Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng

Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng

 Đi xuống ở bốn trong năm phiên giao dịch của tuần này, giá dầu WTI đã để tuột mốc 40 USD/thùng và cả hai loại dầu chủ chốt đều chứng kiến mức sụt giảm mạnh xấp xỉ 7% trong cả tuần.
Một cơ sở khai thác dầu ở Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngay từ phiên giao dịch đầu tiên của tuần này, cũng là phiên giao dịch khép lại tháng 8/2020, giá dầu thế giới đã lao dốc, do nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu vẫn dưới mức trước khi bùng phát dịch COVID-19, còn sản lượng dầu của Mỹ tăng.
Phiên 1/9 đánh dấu phiên đi lên đầu tiên của giá dầu trong bốn phiên, nhờ dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ cho thấy dấu hiệu phục hồi, qua đó thúc đẩy triển vọng nhu cầu năng lượng. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết, chỉ số sản xuất tăng từ 54,2% trong tháng 7/2020 lên 56% trong tháng 8/2020, tăng 4 tháng liên tiếp.
Trong khi đó, sản xuất năng lượng ở khu vực Vịnh Mexico đã phục hồi đáng kể sau khi bão Laura đổ bộ hồi tuần trước. Cục Thực thi An toàn và Môi trường (BSEE) ngày 1/9 ước tính rằng 28,4% sản lượng dầu ngoài khơi Vịnh Mexico bị mất, cùng với khoảng 25% sản lượng khí thiên nhiên.
Dầu quay đầu giảm trong ba phiên liên tiếp tới cuối tuần này sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 9,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 28/8, lớn hơn so với mức dự báo giảm 1,2 triệu thùng của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của S&P Global Platts. Ở mức 498,4 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ hiện đã tăng khoảng 14% so với mức cùng kỳ 5 năm trước đây.
Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này (ngày 4/9), giá hai loại dầu chủ chốt là dầu Brent và dầu ngọt nhẹ (WTI) đều giảm sâu. Đáng chú ý, giá dầu WTI rớt mốc 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu tháng 7/2020, góp phần nới rộng đà lao dốc trong tuần qua do những lo ngại về triển vọng nhu cầu, đà sụt giảm trên thị trường chứng khoán, và đồng USD mạnh lên đã khiến giá dầu lùi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.
Kết thúc phiên này, giá dầu WTI giao tháng 10/2020 hạ 1,6 USD (3,9%), xuống 39,77 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2020 mất 1,41 USD (3,2%), xuống 42,66 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều chốt ở mức thấp nhất kể từ ngày 9/7. Tính chung tuần qua, giá dầu WTI giảm 7%, dứt chuỗi bốn tuần đi lên liên tiếp, trong khi giá dầu Brent “mất” 6,9% trong cả tuần.
Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định rằng giá dầu đang chịu sức ép bởi đà tăng của đồng USD, và bị tác động tiêu cực bởi tâm lý né tránh rủi ro và bán tháo trên thị trường. Ông Smith nêu rõ nhu cầu dầu thô tại Mỹ đang bị kìm hãm, khi nhu cầu các sản phẩm xăng dầu giảm và dự trữ tăng, đặc biệt liên quan đến các sản phẩm chưng cất.
Dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes vào ngày 4/9 cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 1 giàn, lên 181 giàn trong tuần này, sau khi mất 3 giàn trong tuần trước./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *