Tổng thống Donald Trump kêu gọi lên kế hoạch tài trợ cho các công ty dầu mỏ Mỹ

Tổng thống Donald Trump kêu gọi lên kế hoạch tài trợ cho các công ty dầu mỏ Mỹ

Ngày 21/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho chính quyền của ông đưa ra một kế hoạch nhằm tài trợ cho các công ty dầu mỏ của Mỹ đang phải vật lộn với sự dư thừa quá mức nguồn cung, cũng như giá dầu thô xuống thấp kỷ lục.

Chú thích ảnh

Cơ sở lọc dầu Wilmington của Mỹ ở Los Angeles, California, ngày 21/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Viết trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không bao giờ để ngành công nghiệp dầu khí to lớn của Mỹ sụp đổ. Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Tài chính đưa ra một kế hoạch, trong đó tạo ra các quỹ nhằm hỗ trợ cho những công ty vô cùng quan trọng này và việc làm sẽ được đảm bảo lâu dài trong tương lai”.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 20/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng Mỹ đang xem xét bổ sung 75 triệu thùng dầu vào Kho dự trữ chiến lược (SPR), tận dụng giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục. Mặc dù vậy, ông Trump giải thích cụ thể rằng ông sẽ chỉ mua số lượng dầu nói trên nếu được Quốc hội Mỹ cho phép hoặc chính phủ liên bang có thể cho các doanh nghiệp thuê miễn phí các kho chứa dầu.

Liên quan đến thị trường dầu mỏ, ngày 21/4, một số nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) đã tiến hành cuộc họp trực tuyến không chính thức thảo luận về việc giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử do tác động của dịch bệnh COVID-19. OPEC cho biết cuộc họp diễn ra theo sáng kiến của Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab, nước hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch OPEC.

Mặc dù không rõ những nước nào tham gia cuộc họp trực tuyến trên, nhưng theo hình ảnh đăng trên trang Twitter, chỉ có Nigeria, Iraq và Venezuela tham gia, trong khi Nga được xem là nước đứng đầu nhóm liên minh ngoài OPEC, không tham gia.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng không cần “bi kịch” tình hình thị trường dầu mỏ. Hiện nay OPEC+ đang thận trọng giám sát tình hình và có mọi giải pháp để ứng phó.

Nguồn: Báo Tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *