Giá dầu thế giới tăng khoảng 3%

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3%

Phiên giao dịch ngày 15/1, giá dầu thế giới tăng khoảng 3% cùng với sự đi lên của thị trường chứng khoán, sau khi Trung Quốc có kế hoạch đưa ra chính sách ổn định nền kinh tế hiện đang giảm tốc.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3%. Ảnh: TTXVN

Kết thúc phiên này tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,6 USD (hay 3,2%) lên 52,11 USD/thùng. Trong khi tại thị trường London,  Brent Biển Bắc tăng 1,65 USD (2,8%) lên 60,64 USD/thùng.

Diễn biến của phiên này hoàn toàn trái ngược với phiên trước đó, khi giá hai loại dầu chủ chốt này giảm hơn 2% do số liệu yếu kém về hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu tháng 12/2018 của Trung Quốc. Theo Gene McGillian, Giám đốc mảng nghiên cứu thị trường của Tradition Energy ở Stamford (Mỹ), những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế suy giảm trong năm 2019 dường như đã tạm lắng xuống khi thị trường đón nhận những thông tin báo hiệu rằng nền kinh tế có thể diễn tiến tốt hơn dự kiến.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc vừa phát đi tín hiệu sẽ tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Tuy nhiên, đà tăng khá mạnh vào đầu phiên đã phần nào mất đà sau khi Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản bác thỏa thuận về Brexit mà Thủ tướng Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí trước đó. Thỏa thuận đã bị bác bỏ với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống.

Thị trường còn được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh không thuộc tổ chức này, trong đó có Nga, nhằm hạn chế tình trạng dôi dư nguồn cung. Ngoài ra, việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran và những biến chuyển trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung sau cuộc đàm phán tại Bắc Kinh tuần trước cũng hậu thuẫn thị trường và giá “vàng đen”.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *