Giá dầu WTI tăng phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu WTI tăng phiên thứ ba liên tiếp

Trong phiên giao dịch ngày 4/3, giá dầu tăng tại thị trường châu Á.

Giá dầu mỏ châu Á ngày 4/3 tăng. Ảnh: AP/TTXVN

Hy vọng các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ đồng thuận hướng tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng sâu hơn dầu nhằm bù đắp sự sụt giảm mạnh mẽ nhu cầu năng lượng do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã giúp thị trường đi lên phiên này.

Chiều phiên giao dịch này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu WTI giao kỳ hạn tăng 27 xu Mỹ (0,57%), lên 47,45 USD/thùng, ghi dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 20 xu Mỹ (0,39%), lên 52,06 USD/thùng, sau khi chứng kiến mức giảm 4 xu Mỹ trong phiên trước đó.

Ủy ban cố vấn kỹ thuật chung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+ đề xuất tổ chức này nên cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy Nga và Saudi Arabia, hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thuộc OPEC+ đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm vực dậy giá dầu vốn đã sa sút do ảnh hưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. OPEC+ đã có một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/2020, bao gồm cả lượng dầu mỏ cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia.

Giá hai loại dầu chủ chốt này đã giảm khoảng 27% so với mức đỉnh xác lập hồi tháng 1/2020. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, đề xuất cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của OPEC+ vẫn còn ít hơn nhiều mức giảm dự kiến của nhu cầu dầu mỏ trong nửa đầu năm nay là 2,1 triệu thùng/ngày.

Morgan Stanley ngày 3/3 cũng đã cắt giảm dự báo giá dầu Brent trong quý II/2020 xuống còn 55 USD/thùng và giá dầu WTI xuống 50 USD/thùng với nhận định rằng tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2020 của Trung Quốc sẽ gần bằng 0 và nhu cầu ở các khu vực khác có thể cũng suy yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong khi đó, động thái cắt giảm lãi suất mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như chỉ có tác động hỗ trợ hạn chế đối với giá dầu thô trước thềm các cuộc họp của OPEC và OPEC+ vào ngày 5-6/3./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *