Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần này đi xuống

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần này đi xuống

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này nhờ đồng nội tệ tăng giá, trong khi giá gạo Việt Nam đi xuống do nhu cầu khá trầm lắng dù nguồn cung khá dồi dào.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Công ty CP Lương thực Hậu Giang. Ảnh Duy Khương/TTXVN

Nhìn chung, nhu cầu ở cả ba nhà xuất khẩu lúa gạo lớn của thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Theo đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ vào khoảng 367-370 USD/tấn trong tuần này, tăng từ mức 365-367 USD/tấn của tuần trước. Song một nhà xuất khẩu tại bang Andhra Pradesh cho biết nhu cầu về gạo Ấn Độ vẫn khá yếu và ít có khả năng phục hồi trong vài tuần tới, trừ khi giá gạo xuất khẩu của nước này đi xuống.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm nằm trong khoảng 390-407 USD/tấn, so với mức 393-404 USD/tấn ghi nhận hồi tuần trước. Các thương nhân nói rằng việc gạo Thái Lan tăng giá phần lớn là do sự suy giảm nguồn cung lúa gạo theo mùa tại nước này.

Một thương nhân tại Bangkok cho hay giá gạo thường tăng trong mùa mưa, do nguồn cung thấp hơn và chi phí logistic tăng vọt. Một thương nhân Bangkok khác cũng nói rằng nguồn cung lúa gạo tại Thái Lan sẽ tiếp tục giảm trong suốt mùa mưa ít nhất cho đến tháng Tám tới, khi một đợt gạo mới sẽ được đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, việc đồng baht của Thái Lan mạnh lên và chạm mức cao nhất của gần sáu năm là 30,810 baht đổi 1 USD trong tuần này cũng hỗ trợ giá gạo tại đây đi lên.

Nhu cầu tại thị trường Việt Nam cũng khá trầm lắng trong tuần này với giá gạo 5% tấm giảm từ mức 345-350 USD/tấn hồi tuần trước xuống 340-345 USD/tấn.

Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay hoạt động giao dịch khá hạn chế trong tuần này do nhu cầu thấp, trong khi nguồn cung từ vụ Hè – Thu vẫn khá dồi dào. Theo các thương gia, hoạt động thu hoạch lúa vụ Hè – Thu tại Việt Nam sẽ kết thúc trong 2–3 tuần tới.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *