Sự bùng nổ tại lưu vực đá phiến Permian đang đến hồi kết

Sự bùng nổ tại lưu vực đá phiến Permian đang đến hồi kết

Sức ép đè lên các công ty khai thác đá phiến vốn làm giảm hoạt động khoan dữ dội tiếp tục xuất hiện ở những nơi mới và ngày càng có dấu hiệu cho thấy lưu vực Permian đang chậm lại.

Theo Houston Chronicle, trích dẫn dữ liệu Wood Mackenzie, các công ty đá phiến vừa mới chi 5 tỷ USD vào các giao dịch đất tại Tây Texas trong sáu tháng qua, một con số nhỏ trong số 35 tỷ USD đã chi trong chín tháng trước đó.

Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy “Permania” có lẽ là đang hạ nhiệt. Lưu vực đá phiến nổi tiếng nhất trên hành tinh đã phải chịu chi phí gia tăng vì quá nhiều công ty đổ tiền vào Tây Texas. Các mỏ dầu đông đúc đã đẩy giá đất, lao động, dịch vụ mỏ dầu, giàn khoan và nhiều thứ nữa leo thang. Điều đó đã dẫn đến một sự thức tỉnh đột ngột của rất nhiều công ty khai thác đá phiến.

Nhiều tín hiệu cho thấy chi phí sản xuất đã ngừng giảm. Trên thực tế, chi phí sản xuất đang tăng trở lại, vì một vài lý do. Thứ nhất, mục tiêu dễ đạt được của việc cắt giảm chi phí đã kết thúc – không còn mỡ để cắt và cắt giảm sâu hơn cũng có nghĩa là cắt vào xương. Thứ hai, như đã đề cập trước đó, lạm phát chi phí ở nhiều khu vực, trong đó có cả lao động, đội ngũ fracking và tiền thuê đất.

Nhưng vấn đề khó khăn nhất đối với các công ty sẽ là số liệu sản xuất từ giếng dầu gây thất vọng – và có nhiều bằng chứng cho thấy có nguyên nhân cho sự lo lắng.

Trong mùa hè qua, Pioneer Natural Resources báo cáo tỷ lệ khí so với dầu cao hơn nhiều so với mong đợi, làm rung lên hồi chuông báo động cho các nhà đầu tư lo lắng về vấn đề sản xuất tại Permian. Sự lo lắng này kết hợp với thực tế là nhiều người xem Pioneer như một trong những công ty khai thác đá phiến lớn mạnh hơn ở Permian. Công ty cũng tiết lộ rằng họ đã khoan một số giếng khoan “thảm họa”, mặc dù hãng đã trấn an các nhà đầu tư rằng họ đã giải quyết vấn đề này.

Nhưng theo tờ The Wall Street Journal ghi nhận, “giải pháp” đã làm tăng thêm 400.000 USD cho mỗi giếng. Nói cách khác, chi phí đang tăng lên ở nhiều nơi, điều này rốt cuộc sẽ đẩy giá hòa vốn lên theo. Trong khi đó, các E & P khác đã phải giảm bớt sự chỉ đạo sản xuất vì còn tồn đọng các dịch vụ mỏ dầu, điều này đang làm trì hoãn hoạt động.

Có một sự nhất trí ngày càng tăng rằng tốc độ khoan đá phiến cần chậm lại, nếu không các E & P sẽ phá hủy giá trị. Theo David Pursell, giám đốc điều hành của Tudor Pickering Holt, “tất cả những yếu tố này chỉ ra sự phát triển chậm hơn và có phương pháp hơn. Điều đó cần phải xảy ra.”

Việc chuyển hướng sang phát triển “phương pháp” hơn có thể sẽ đồng nghĩa đá phiến Mỹ không đạt được dự báo tăng trưởng. Mặc dù EIA dự đoán sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trên 10 triệu thùng/ngày, nhưng theo cách tiếp cận thận trọng hơn của ngày càng nhiều các nhà đầu tư đá phiến sẽ có nghĩa là sản lượng vẫn duy trì trong những năm tới, không bao giờ vượt 10 triệu thùng/ngày, theo BTU Analytics.

EIA ước tính rằng sản lượng đá phiến vẫn đang tăng lên, nhưng những đợt tăng nhiều hơn nữa sẽ khó đạt được hơn. Số lượng giàn khoan vẫn đang tăng lên một cách chậm chạp, nhưng sự gia tăng số giàn khoan hàng tuần dường như đã kết thúc. Bởi vì có độ trễ giữa việc triển khai các giàn khoan với những thay đổi trong sản xuất dầu, sự suy giảm gần đây về số lượng giàn khoan làm tăng khả năng sản lượng dầu mỏ bình ổn vào cuối năm nay.

Hơn nữa, với nhiều năm số liệu trên sổ sách, có vẻ như trong khi giá hòa vốn khác nhau giữa các công ty, thì tính gộp chung lại ngành này dường như bắt đầu và dừng lại ở mức khoảng 50 đô la Mỹ một thùng. Với WTI đang chật vật để giữ đà tăng trên ngưỡng đó, thì có rất ít cơ hội hoạt động cho các công ty đá phiến. Sự tăng trưởng bùng nổ trong khu vực đá phiến sẽ cần giá dầu cao hơn nhiều nếu như nó phải tiếp tục.

Nhận ra rằng kho báu Permian có lẽ đã bị quá sức có thể đánh dấu một thời đại mới khi đó các công ty đá phiến bắt buộc phải có cách tiếp cận thận trọng hơn và sống theo cách thức của họ.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *