Hàn Quốc tạm thời giảm thuế nhiên liệu để hạn chế đà tăng giá xăng dầu

Hàn Quốc tạm thời giảm thuế nhiên liệu để hạn chế đà tăng giá xăng dầu

Hàn Quốc ngày 12/11 tạm thời giảm thuế nhiên liệu nhằm giảm bớt tác động xấu của giá dầu tăng cao đối với lạm phát tiêu dùng và đời sống người dân.
Hàn Quốc quyết định giảm 20% thuế đối với xăng dầu. Ảnh minh họa: TTXVN

Các quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc giảm 20% thuế đối với xăng, dầu diesel và khí hóa lỏng (LPG) sẽ được duy trì trong sáu tháng đến hết tháng 4/2022.
Theo đó, thuế đối với xăng giảm từ 820 won (0,68 USD)/lít xuống còn 656 won (0,55 USD)/lít, thuế dầu diesel giảm từ 582 won/lít xuống còn 466 won/lít. Thuế, phí chiếm khoảng 40% giá xăng dầu tại “xứ Kim chi”.
Giới quan sát cho rằng có thể mất vài tuần để các trạm xăng dầu địa phương tính toán giá bán nhiên liệu theo mức giảm thuế trên.
Các trạm xăng dầu ở Hàn Quốc vốn có tiếng là nhanh chóng tăng giá trong thời gian giá dầu mỏ quốc tế tăng cao, nhưng chậm hạ giá khi giá dầu thô giảm đi.
Vào cuối tháng 10 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc và đảng cầm quyền đồng ý cắt giảm thuế nhiên liệu do giá dầu mỏ thế giới tăng lên gần mức cao nhất ba năm qua giữa lúc nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Hàn Quốc đang đối mặt với lạm phát tiêu dùng tăng cao. Giá tiêu dùng tháng Chín của “xứ Kim chi” tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái do giá nông sản và dầu mỏ tăng cao khi tăng hơn 2% trong sáu tháng liên tiếp.
Giảm thuế nhiên liệu dự kiến sẽ làm nguồn thu thuế của Chính phủ Hàn Quốc giảm 2.500 tỷ won (2,1 tỷ USD) trong vòng sáu tháng, trong khi tỷ lệ lạm phát giảm 0,33 điểm phần trăm.
Lần gần đây nhất Hàn Quốc tiến hành cắt giảm 15% thuế nhiên liệu vào tháng 11/2018 và kéo dài trong sáu tháng khi giá dầu mỏ tăng vượt mức 80 USD/thùng. Chương trình giảm thuế kết thúc vào tháng 8/2019 sau một vài lần nước này gia hạn./.

Hà Chung (Theo Yonhap)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *