Iran có thể nhanh chóng khôi phục sản xuất dầu mỏ nếu Mỹ dỡ bỏ cấm vận

Iran có thể nhanh chóng khôi phục sản xuất dầu mỏ nếu Mỹ dỡ bỏ cấm vận

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh đã lên tiếng bác bỏ ý kiến cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ra những ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Zanganeh khẳng định rằng sản lượng dầu mỏ của Iran sẽ nhanh chóng trở lại bình thường khi các lệnh cấm vận từ Washington được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Zanganeh nêu rõ: “Trong trường hợp các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran được dỡ bỏ, chúng tôi sẽ khôi phục sản xuất như mức đã đạt được vào thời điểm trước khi bị áp đặt trừng phạt chỉ trong vòng ba ngày”.

Theo ông Zanganeh, sản lượng các sản phẩm hóa dầu của Iran đã gấp đôi so với năm 2013. Ông Zanganeh khẳng định rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ vượt qua mục tiêu về sản lượng các sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ là 100 triệu tấn/năm vào năm 2021.

Bình luận của ông Zanganeh được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng chính quyền Washington sẽ sẵn sàng giảm sức ép trừng phạt đối với Iran.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp. Giới chức Iran cũng phát đi tín hiệu rằng có cơ hội để tiến hành đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Iran đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Washington từ hồi năm ngoái. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm gây ra sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực xuất khẩu dầu thô của Iran mặc dù nước này luôn khẳng định rằng hoạt động kinh doanh thông qua các kênh “phi truyền thống” vẫn tiếp tục diễn ta trong những tháng vừa qua./.

Nguồn: Anh Tuấn (P/v TTXVN tại Cairo)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *