Iran ngăn chặn thành công âm mưu phá hoại các đường ống dẫn dầu

Iran ngăn chặn thành công âm mưu phá hoại các đường ống dẫn dầu

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết “kẻ thù” của Iran đã bày mưu tấn công các cơ sở năng lượng ở Asalouyeh trong bối cảnh xảy ra “bạo loạn” tại một số thành phố của nước này.

Iran ngan chan thanh cong am muu pha hoai cac duong ong dan dau hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani ngày 25/11 thông báo nhà chức trách nước này vừa ngăn chặn một âm mưu phá nổ các đường ống dẫn dầu ở khu vực Asalouyeh, miền Nam Iran.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn phát biểu của ông Shamkhani cho biết “kẻ thù” của Iran đã bày mưu tấn công các cơ sở năng lượng ở Asalouyeh trong bối cảnh xảy ra “bạo loạn” tại một số thành phố của Iran thời gian gần đây liên quan việc tăng giá xăng dầu.

Tuy nhiên, ông Shamkhani không nêu một nước cụ thể nào hoặc tổ chức nào âm mưu phá hoại các cơ sở dầu mỏ của Iran.

Biểu tình đã bùng phát tại Iran vào ngày 15/11, sau khi chính phủ nước này thông báo các chính sách mới đối với mặt hàng xăng dầu.

Theo chính sách mới, Iran sẽ áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm nhằm bỏ trợ giá xăng dầu được cho là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Tiền thu được từ việc tăng giá xăng dầu sẽ được dùng để trợ cấp bổ sung cho 60 triệu người đang trong tình cảnh khó khăn.

Nhà chức trách cho biết 5 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực, khi những người biểu tình quá khích phóng hỏa các trạm xăng, ngân hàng và nhiều khu vực công cộng khác.

Ngày 20/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đã giải quyết thành công cuộc bạo loạn mà Tehran cáo buộc do các thế lực thù địch nước ngoài xúi giục người biểu tình liên quan đến tăng giá nhiên liệu.

Đại giáo chủ Ali Khamenei cũng khẳng định các cuộc biểu tình là “vấn đề an ninh, không phải là một phong trào dân sự” và đã được xử lý thành công./.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *