Iran: Vùng Vịnh sẽ không an toàn nếu Tehran không thể xuất khẩu dầu mỏ

Iran: Vùng Vịnh sẽ không an toàn nếu Tehran không thể xuất khẩu dầu mỏ

Tổng thống Iran khẳng định các vùng biển quốc tế sẽ không còn được đảm bảo an ninh như trước nếu xuất khẩu dầu mỏ của Iran bị cắt giảm xuống mức 0.

Iran:Vung Vinh se khong an toan neu Tehran khong the xuat khau dau mo hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21/8 tuyên bố nếu xuất khẩu dầu mỏ của Iran bị cắt giảm xuống mức 0, các vùng biển quốc tế sẽ không còn được đảm bảo an ninh như trước, đồng thời cảnh báo Washington không nên gia tăng sức ép với Tehran.

Phát biểu tại cuộc hội kiến Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Thế giới biết rằng trong trường hợp dầu mỏ bị cấm vận hoàn toàn, và xuất khẩu dầu của Iran bị giảm xuống mức 0, các vùng biển quốc tế không thể được an toàn như trước.”

Ông Rouhani cũng nói thêm rằng “sức ép đơn phương chống Iran không thể có lợi cho họ (Mỹ) và sẽ không thể đảm bảo an ninh cho họ trong khu vực cũng như trên thế giới.”

Cùng ngày, trong một phát biểu tại Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhắc lại quan điểm cứng rắn của Tổng thống Rouhani khi cảnh báo Tehran sẽ hành động “một cách không thể dự đoán” để đáp trả những chính sách “không thể đoán trước được” của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Và khi hai bên đều hành động không thể đoán trước, “sẽ dẫn đến hỗn loạn.”

Trao đổi hàng hóa toàn cầu đã bị ảnh hưởng trong vài tháng qua sau một loạt các vụ tấn công vào tàu biển quốc tế.

Mỹ cáo buộc Iran thực hiện các vụ tấn công này trong khi Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.

Washington đã kêu gọi các đồng minh thành lập một chiến dịch bảo vệ tàu tại Eo biển Hormuz, một cửa ngõ quan trọng đối với ngành dầu mỏ thế giới.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Ali Fadavi, Phó Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cùng ngày 21/8 nhận định không ai có thể đảm bảo an ninh vùng Vịnh tốt hơn Iran và các nước trong khu vực.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời ông Fadavi cho biết: “Đảm bảo an ninh vùng Vịnh là trách nhiệm của Iran và các nước trong khu vực. Không ai ngoài chúng tôi có thể đảm đương việc này”./.

Nguồn: vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *