Khi dầu vượt qua mốc quan trọng, đây là khu vực giá mà 2018 có thể duy trì

Khi dầu vượt qua mốc quan trọng, đây là khu vực giá mà 2018 có thể duy trì

Khi năm 2017 gần kết thúc, dầu đang tăng mạnh nhờ cắt giảm cung  của OPEC – kết hợp với sự gia tăng nhu cầu toàn cầu – hỗ trợ thị trường.

Năm sau, tuy nhiên, lại là một câu chuyện khác. Chúng tôi thấy có hai quan điểm trái ngược nhau về dầu thô trong năm tới có thể ảnh hưởng đến giá dầu.

Hôm thứ Ba, dầu WTI đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2015, vượt qua mốc 60 USD/thùng trước khi chốt giá tại mức 59,97 USD, do một vụ nổ tại một đường ống dẫn dầu tại Libya đã khiến khoảng 90.000 thùng dầu thô bị gián đoạn.

Trong thời gian tới, quan điểm lạc quan của OPEC cho rằng cắt giảm nguồn cung sẽ vẫn duy trì hiệu quả, và sự dư thừa nguồn cung toàn cầu cuối cùng sẽ được đưa ra khỏi thị trường. Quan điểm này gặp một số vấn đề.

Ví dụ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cảnh báo về tiềm năng đá phiến của Mỹ tiếp tục hút lấy thị phần, để lại thị trường rộng lớn hơn trong một kịch bản ít tốt đẹp hơn. Chúng ta có khuynh hướng thận trọng hơn trong quan điểm của chúng ta, nhưng tôi thấy năm 2018 theo hai phần riêng biệt.

Nửa đầu năm 2018 sẽ trông như thế nào?

Trong nửa đầu năm 2018, chúng tôi khá lạc quan; chúng tôi biết Saudi Arabia vẫn tiếp tục báo hiệu ý định tư hữu hóa một phần của Saudi Aramco, công ty dầu quốc doanh, trong một đợt chào bán công khai ban đầu dự kiến ​​vào cuối năm 2018.

Như vậy, người Saudi sẽ có động lực duy trì giá dầu tăng. Rủi ro đối với triển vọng đó có thể trở nên rõ ràng nếu Nga ngừng hợp tác, đây là một yếu tố quan trọng trong hiệu quả cắt giảm.

Nửa cuối năm sẽ như thế nào?

Chúng ta có thể thấy một vài lý do để dầu có khả năng giảm trở lại vào cuối năm tới, có khả năng trong khoảng 58-61 USD/thùng cho Brent.

Thứ nhất, nếu và khi việc bán Saudi Aramco diễn ra, người Saudi sẽ phải đối phó với vấn đề tài chính của họ. Cắt giảm này đã đốt cháy một phần trong ngân sách của họ. Đây là một vị trí không ổn định về mặt tài chính, và sẽ phải tính đến.

Thứ hai, mặc dù sản lượng đá phiến của Mỹ có vẻ chậm, nhưng động lực chiếm thị phần và cung cấp vốn sản xuất cho năm 2018 theo giá hiện tại là rất cao. Một khi vương quốc giàu dầu mỏ giảm dần quyết tâm cắt giảm, thị trường sẽ tràn ngập dầu thô một lần nữa.

Một sự sụp đổ dường như sẽ không xuất hiện trong năm 2018, bởi vì nhu cầu sẽ tiếp tục cải thiện dần trong suốt năm, và sẽ được hỗ trợ rộng rãi. Chúng tôi dự đoán rằng năm 2018 sẽ đi ngang, với mục tiêu cuối năm là 59 USD/thùng đối với dầu Brent.

Nguồn: xangdau.net/ Chantico Global

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *