Lọc hóa dầu Bình Sơn triển khai các giải pháp vượt khó khăn kép

Lọc hóa dầu Bình Sơn triển khai các giải pháp vượt khó khăn kép

Theo báo cáo tài chính quý I/2020 của BSR, Công ty đã lỗ sau thuế 2.332 tỷ đồng, ghi nhận quý lỗ thứ 2 kể từ khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 1/2018 do giá dầu thô lao dốc.
Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: CTV/BNEWS/TTXVN

Mặc dù bị lỗ hơn 2.300 tỷ đồng trong quý 1/2020, nhưng với các giải pháp đang triển khai để vượt khó khăn, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vẫn tin tưởng sẽ sớm khôi phục lợi nhuận khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và giá dầu được hồi phục.
Theo báo cáo tài chính quý I/2020 của BSR, Công ty đã lỗ sau thuế 2.332 tỷ đồng, ghi nhận quý lỗ thứ 2 kể từ khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 1/2018 do giá dầu thô lao dốc.
Kết quả lợi nhuận âm của BSR là không bất ngờ với các chuyên gia phân tích cũng như nhà đầu tư trong bối cảnh các nhà máy lọc hoá dầu trong nước và nước ngoài đều bị thiệt hại do tác động kép từ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 lan rộng và giá dầu thô lao dốc.
Ngoài việc tiêu thụ sản phẩm bị giảm mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19 dẫn đến tồn kho dầu thô và sản phẩm tăng cao, giá dầu Brent trong quý I lao dốc hơn 70% từ 68,34 USD/thùng vào ngày 3/1/2020 xuống còn 17,68 USD/thùng vào ngày 31/3/2020 đã buộc doanh nghiệp gia tăng mạnh giảm giá hàng tồn kho, là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả lỗ trong quý I/2020.

Các kỹ sư làm việc trong phòng điều khiến trung tâm. Ảnh: CTV/BNEWS/TTXVN

Để vượt qua tình hình kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây, BSR đã triển khai đồng bộ nhóm các giải pháp. Cụ thể, BSR đã tiết giảm mạnh chi phí, các chi phí dịch vụ mua ngoài và chi phí khác phục vụ công tác bán hàng, quản lý.
Để cải thiện dòng tiền, một mặt BSR điều chỉnh giảm công suất nhà máy về mức tối ưu, thương thảo với khách hàng để giải phóng tồn kho, thu hồi các khoản phải thu; mặt khác điều chỉnh lại mua dầu thô, tìm kiếm sự hỗ trợ của nhà cung cấp để giảm áp lực tồn kho, dòng tiền.
Kết quả là giá trị các khoản phải thu của khách hàng giảm từ 9.756 tỷ đồng đầu năm xuống còn 4.497 tỷ đồng đến cuối quý 1/2020, tương đương giảm 5.259 tỷ đồng. Giá trị nguyên vật liệu tồn kho và hàng mua đi đường ghi nhận mức giảm 1.658 tỷ đồng. Các chỉ số tài chính như hệ số nợ, hệ số về khả năng thanh toán của Công ty tại thời điểm 31/03/2020 cũng đều ở mức an toàn.
Ngoài ra, Công ty cũng tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *