Ấn Độ thay đổi chính sách Dự trữ dầu chiến lược

Ấn Độ thay đổi chính sách Dự trữ dầu chiến lược

Ấn Độ quyết định thay đổi chính sách về Dự trữ dầu chiến lược (SPR), cho phép các nhà sản xuất nước ngoài tái xuất khẩu tới 50% khối lượng gửi tại hệ thống SPR của nước này.

an do thay doi chinh sach du tru dau chien luoc

Ấn Độ quyết định thay đổi chính sách về Dự trữ dầu chiến lược (SPR), cho phép các nhà sản xuất nước ngoài tái xuất khẩu tới 50% khối lượng gửi tại hệ thống SPR của nước này.Động thái này nhằm khuyến khích các nhà sản xuất lớn tăng lượng dầu gửi và đầu tư vào giai đoạn mở rộng hệ thống SPR, đưa quốc gia nhập khẩu lớn thứ 3 thế giới trở thành trung tâm xuất nhập, lưu trữ dầu thô. Trước đây, khách hàng chỉ được phép bán tối đa 35% lượng hàng gửi tại SPR và chỉ cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ. Tỷ lệ này theo chính sách mới tăng lên 50%, không hạn chế đối tượng mua theo nguyên tắc ưu tiên thị trường nội địa.

Tính đến thời điểm này, SPR mới chỉ có duy nhất một khách hàng là ADNOC do Chính phủ Ấn Độ đã tranh thủ lấp đầy hệ thống kho chứa công suất 5,33 triệu tấn (khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ 9,5 ngày) khi giá dầu thế giới mất giá. Thậm chí, nước này còn đàm phán với SPR Mỹ để thuê thêm công suất chứa. UAE là quốc giá cung cấp dầu thô lớn thứ 3 cho Ấn Độ sau Iraq và KSA với khối lượng gần 11 triệu tấn (9% nhập khẩu) trong 8 tháng đầu năm 2020, Mỹ – thứ 6 với 6,5 triệu tấn. Ấn Độ có kế hoạch xây dựng thêm công suất chứa 6,5 triệu tấn SPR theo mô hình xã hội hóa, cho phép đảm bảo thêm 12 ngày tiêu thụ.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *