Lợi nhuận của Saudi Aramco năm 2020 giảm hơn 40% do giá dầu thấp

Lợi nhuận của Saudi Aramco năm 2020 giảm hơn 40% do giá dầu thấp

Saudi Aramco cho biết doanh thu của tập đoàn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá dầu thô và khối lượng bán ra đều giảm, đồng thời tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực hóa chất và lọc dầu suy yếu.

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của Aramco ở Saudi Arabia. (Ảnh:AFP/TTXVN)

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của Aramco ở Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 21/3 công bố lợi nhuận ròng năm 2020 giảm 44,4% xuống còn 49 tỷ USD do giá dầu thô ở mức thấp, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây sức ép lên nhu cầu năng lượng trên toàn cầu.

Aramco cho biết lợi nhuận đã giảm liên tiếp kể từ khi tập đoàn này bắt đầu công bố doanh thu vào năm 2019.

Điều này gây áp lực lên tình hình tài chính của Saudi Arabia vào thời điểm Riyadh đang theo đuổi các dự án trị giá hàng tỷ USD, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.

Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã bị ảnh hưởng bởi tác động kép của giá dầu thấp và quyết định giảm mạnh sản lượng vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser, mô tả đây là “một trong những năm thử thách nhất trong thời gian gần đây.”

Công ty cho biết doanh thu bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô và khối lượng bán ra đều giảm, đồng thời tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực hóa chất và lọc dầu suy yếu.

Tuy nhiên, so với nhiều công ty lớn khác trong ngành đang bị thua lỗ, Aramco đã phát huy được nguồn tài chính bền bỉ và mạnh mẽ bất chấp những thách thức.

Trong ngắn hạn, các nhà phân tích cho rằng “người khổng lồ” dầu mỏ này sẽ phải đối mặt với một đợt lây nhiễm COVID-19 mới có thể làm suy yếu sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, khi chương trình tiêm chủng toàn cầu được đẩy mạnh, Aramco dự báo nhu cầu dầu thô sẽ gia tăng ở châu Á và các khu vực khác trên thế giới.

Trong những tuần gần đây, giá dầu thô đã tăng lên hơn 60 USD/thùng.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mức nợ của công ty đã tăng mạnh vào năm ngoái khi Aramco trả cổ tức cao ngay cả khi thu nhập của công ty giảm mạnh.

Aramco cho biết, họ vẫn tuân thủ cam kết chi trả cổ tức cho cổ đông trị giá 75 tỷ USD vào năm 2020 – một con số vượt quá lợi nhuận đã công bố.

Giá trị cổ tức của Aramco giúp Chính phủ Saudi Arabia, cổ đông lớn nhất của công ty, quản lý thâm hụt ngân sách đang tăng cao./.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *