Mỹ sẽ cho các công ty dầu mỏ thuê kho lưu trữ dầu

Mỹ sẽ cho các công ty dầu mỏ thuê kho lưu trữ dầu

Bộ Năng lượng Mỹ đang xúc tiến kế hoạch cho các công ty dầu khí Mỹ thuê kho lưu trữ dầu, trong bối cảnh các công ty này không còn đủ kho chứa khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh.

Ngày 14/4, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết đang xúc tiến kế hoạch cho các công ty dầu khí Mỹ thuê kho lưu trữ dầu, trong bối cảnh các công ty này không còn đủ kho chứa khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, bộ này hiện đang đàm phán với 9 công ty dầu khí muốn sử dụng kho Dự trữ dầu khí chiến lược quốc gia (SPR), theo đó các công ty có thể lưu trữ 23 triệu thùng dầu trong 77 triệu xe chứa các thùng dầu của SPR.
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette, có hai lựa chọn khi sản xuất dầu khí, đó là sử dụng hoặc lưu trữ. Hiện nay khi Mỹ đang phải thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nhu cầu đối với nhiên liệu giảm mạnh.

Chính vì vậy, việc cung cấp kho chứa cho các công ty sản xuất dầu khí sẽ giúp giảm bớt áp lực đối với ngành năng lượng Mỹ, cũng như lực lượng lao động của ngành công nghiệp này.
Những nỗ lực trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra khi các nước sản xuất dầu khí trên thế giới vừa đạt được một thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% sản lượng toàn cầu.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức cắt giảm trên không đủ để bù đắp cho nhu cầu sụt giảm 30% hiện nay và điều này khiến chính quyền Tổng thống Trump phải đưa ra giải pháp lưu trữ nhiên liệu cho các công ty sản xuất dầu của Mỹ.
Theo thỏa thuận, các công ty sẽ trả tiền thuê kho lưu trữ và phương thức thanh toán cũng đã được quyết định sau khi Quốc hội Mỹ không thông qua đề xuất 3 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Trump để mua dầu cho kho dự trữ.

Tổng thống Trump cho rằng đây là hành động bình thường để mua dầu ở giá thấp để lưu trữ. Tuy nhiên, đảng Dân chủ nhiều lần phản đối bất kỳ biện pháp nào mà họ cho là sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, trong đó bao gồm cả việc mua dầu cho SPR.
Trong hơn 3 tháng qua, dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu đã buộc các quốc gia phải đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, như hạn chế đi lại hay ngừng các chuyến bay.

Những biện pháp này đã giáng một đòn mạnh vào thị trường dầu mỏ, khiến nhu cầu dầu khí giảm mạnh, khiến giá dầu thế giới liên tục rớt giá./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *