Nga “để ngỏ” khả năng nâng sản lượng khai thác dầu trong những tháng tới

Nga “để ngỏ” khả năng nâng sản lượng khai thác dầu trong những tháng tới

Một quan chức thuộc Bộ Năng lượng Nga mới đây đã cho biết nước này có khả năng tăng sản lượng khai thác dầu trở lại mức trước khi cắt giảm trong vòng vài tháng.

Nga có khả năng tăng sản lượng khai thác dầu trở lại mức trước khi cắt giảm nếu có quyết định dừng thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác.

Trước đó, Moskva đã đồng ý cắt giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày từ mức cao nhất trong vòng 30 năm là 11.247 triệu thùng/ngày được ghi nhận hồi tháng 10/2016, như một phần của thỏa thuận thắt chặt sản lượng và để đưa giá dầu thoát khỏi mức dưới 30 USD/thùng (là mức thấp nhất trong hơn một thập niên).

Thỏa thuận trên có giá trị đến cuối năm 2018 và sẽ được các quốc gia trong và ngoài OPEC xem xét tại cuộc họp dự kiến tổ chức vào các ngày 22-23/6 tới tại Vienna, Áo.

Nga và Saudi Arabia (A-rập Xê-út) trong thời gian gần đây đã có những cuộc bàn thảo về khả năng tăng dần sản lượng khi thị trường hầu như đã cân bằng kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày tổng cộng được các nhà sản xuất tuân thủ.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Pavel Sorokin cho hãng tin Reuters biết trong ngắn hạn, tiềm năng gia tăng sản lượng khai thác dầu ở Nga ít nhất sẽ là 300.000 thùng/ngày, tương đương với mức các công ty tự nguyện cắt giảm như một phần của thỏa thuận với OPEC. Nga sẽ chỉ mất một vài tháng để đưa sản lượng khai thác về mức của thời điểm hồi tháng 10/2016.

Bên cạnh đó, việc sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục gia tăng vẫn là điều khiến các nhà sản xuất dầu khác trên thế giới “đau đầu“, do đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu tạo áp lực đẩy giá “vàng đen” đi xuống.

Nguồn tin: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *