Ngành Xi măng kêu “khó” vì Covid-19

Ngành Xi măng kêu “khó” vì Covid-19

(Xây dựng) – Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp xi măng khi tổng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều giảm so với cùng kỳ năm 2019, Thủ tướng Chính Phủ giao Bộ Xây dựng và Hiệp hội Xi măng Việt Nam tổng hợp đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành Xi măng Việt Nam.

nganh xi mang keu kho vi covid 19

Ngành Xi măng gặp khó do bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (Ảnh: Internet).

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện nay tiêu thụ xi măng nội địa giảm sút, chỉ bằng 60% so với cùng kỳ 2019, và bằng 48% so với cuối năm 2019; xuất khẩu xi măng, clinker giảm mạnh, chỉ còn trên dưới 70% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 56% so với cuối năm 2019; tổng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu chỉ bằng 51% so với cuối năm 2019.

Phân tích nguyên nhân, theo Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung, do diễn biến của dịch Covid-19 kéo dài khiến việc tiêu thụ xi măng ở thị trường trong nước cũng như thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc giảm mạnh.

Trong đồ thị tiêu thụ của ngành Xi măng, tháng 1 dương lịch trùng vào thời điểm nghỉ tết Nguyên đán nên tiêu thụ nội địa giảm. Nhưng điểm rơi trong bản đồ tiêu thụ này sẽ được bù bằng việc gia tăng xuất khẩu để cân bằng. Khác mọi năm, năm nay Tết và dịch Covid-19 diễn ra đồng thời nên yếu tố bất lợi tác động đến tiêu thụ xi măng tăng gấp đôi, khiến tiêu thụ sụt giảm.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xi măng đã ý thức được trách nhiệm của mình, thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tìm các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cơ quan, doanh nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cán bộ, công nhân, duy trì sản xuất, kinh doanh…

Trước đó, Hiệp hội Xi măng Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng về việc đề nghị Thủ tướng giao các Bộ, ngành giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho ngành Xi măng Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *