Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đạt mức kỉ lục

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đạt mức kỉ lục

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đã đạt mức cao kỉ lục, như một tín hiệu cho thấy cơn khát dầu mỏ của nền kinh tế thứ hai thế giới không dừng lại bất chấp đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một tàu chở dầu cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng tư vấn, nghiên cứu thị trường OilX cho biết, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đạt mức 11,93 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 820.000 triệu thùng/ngày so với tháng 5 – tháng cũng từng ghi nhận mức nhập khẩu kỉ lục. Mức 11,93 triệu thùng/ngày này cũng cao hơn khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo OilX, sản lượng nhập khẩu tăng trong tháng 6 là do Trung Quốc khởi động lại nền kinh tế, cùng với đó là việc giá dầu đứng ở mức hợp lý. Tại Trung Quốc, đang xảy ra tình trạng “tắc” dầu tại nhiều cảng ở biển Hoàng Hải, khi có đến 40 triệu thùng dầu đang chờ bốc dỡ.

Cũng có sự thay đổi trong mức nhập khẩu từ các nước. Trong tháng, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu từ Brazil (451.000 thùng/ngày) và Angola (390.000 thùng/ngày), nhưng giảm nhập khẩu từ Saudi Arabia và Iran.

Theo hãng tin Hellenic Shipping News, kho chứa dầu tại Trung Quốc đã gần như hết chỗ tại thời điểm đầu tháng 6 khi tính dồn lượng dầu nhập khẩu giá rẻ. Trước đó, 69% công suất chứa của hệ thống kho này đã được sử dụng để tiếp nhận 33,4 triệu thùng nhập về từ trước.

Nguồn: BNEWS

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *