Nigeria lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu

Nigeria lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu

Dù là quốc gia ít tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+, song Nigeria vẫn có kế hoạch tăng sản lượng thêm khoảng 250.000 thùng mỗi ngày trong 2 năm tới.

nigeria len ke hoach tang san luong khai thac dau

Theo đó, việc tăng sản lượng sẽ đến từ Công ty Phát triển Dầu khí Nigeria (NPDC), thành viên của Tập đoàn Dầu Quốc gia NNPC.

Giám đốc điều hành NPDC Mele Kyari mới đây cho biết, công ty hiện đang bơm khoảng 260.000 thùng/ngày, sẽ tăng con số này lên 500.000 thùng/ngày vào năm 2022. Sản lượng bổ sung sẽ hướng tới việc đáp ứng nhu cầu dầu trong nước.

Ông Kyari nói: “Hiện nay, NPDC có số lượng giàn khoan hoạt động nhiều nhất tại quốc gia này. 5 giàn khoan đang hoạt động cùng lúc để gia tăng giá trị và thực hiện các dự án lớn, giúp đóng góp vào mục tiêu sản xuất 500.000 thùng/ngày”.

Nigeria và Iraq là hai thành viên kém tuân thủ nhất của OPEC+ trong việc cắt giảm sản lượng. Lãnh đạo OPEC+ Ả Rập Xê-út từng nhiều lần yêu cầu hai nước này tiến hành cắt giảm sâu hơn để bù đắp cho việc vượt quá hạn ngạch.

Được biết, ngoài Nigeria và Iraq, các nước chưa thực hiện đầy đủ cam kết là Kazakhstan và Angola cũng đồng ý tiếp tục cắt giảm sản lượng để bù đắp cho phần còn thiếu trong vài tháng qua.

Hãng tin Argus cho hay, việc vi phạm thỏa thuận của Nigeria và Iraq khiến OPEC+ thừa khoảng 2,3 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 7.

Tại cuộc họp của ủy ban liên hợp giám sát việc tuân thủ, các thành viên của OPEC+ đã quyết định rằng tất cả những thành viên vi phạm phải đệ trình kế hoạch giải quyết việc cắt giảm bù chậm nhất vào ngày 28/8.

Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của OPEC cho thấy, sản lượng trung bình hàng ngày của Nigeria đạt 1,37 triệu thùng. Con số này giảm 38.000 thùng/ngày so với tháng 6 và thấp hơn mức 1,41 triệu thùng/ngày mà nước này được phép sản xuất theo thỏa thuận OPEC+.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *