Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong ngày 9/7 khi tình hình căng thẳng ở Trung Đông đã tác động tới thị trường “vàng đen”, trong khi xuất hiện quan ngại về khả năng nhu cầu năng lượng toàn cầu chững lại.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2019 tại thị trường New York (Mỹ) tăng 17 xu Mỹ lên 57,83 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9/2019 tại London (Vương quốc Anh) tăng 5 xu Mỹ lên 64,16 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng nhẹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 8/7, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã làm giàu urani cao hơn giới hạn như đã nhất trí trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được quốc gia Hồi giáo này và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp cùng Đức) ký kết hồi năm 2015. Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, ông Behrouz Kamalvandi xác nhận cấp độ làm giàu urani của nước này đã hơn mức 4,5%, vượt xa mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Trước tình hình trên, Pháp, Đức, Vương quốc Anh và Đại diện Cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/7 đều tỏ ý “quan ngại sâu sắc” về động thái nói trên của Iran và kêu gọi một ủy ban chung về vấn đề này tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.

Các chuyên gia lưu ý rằng giá dầu được hỗ trợ từ những quan ngại của thị trường về căng thẳng địa chính trị “leo thang” tại Trung  Đông có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu trong khu vực. Trong khi đó, giới thương nhân tiếp tục lo ngại tình trạng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại sẽ tác động tới nhu cầu dầu trên toàn cầu. Theo các nhà phân tích tại Commerzbank, những quan ngại mới về tình hình kinh tế và đồng USD vững giá hơn đang tạo ra sức ép đối với giá dầu.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *