Nigeria thất thoát 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày do nạn trộm cắp

Nigeria thất thoát 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày do nạn trộm cắp

Ngày 25/2, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Nigeria (NNPC) cho biết mỗi ngày nước này bị thất thoát 200.000 thùng dầu, trị giá 13 triệu USD, do nạn trộm cắp và các hành động phá hoại.

Đây là thông tin được trích dẫn trong một cuộc họp giữa Giám đốc điều hành NNPC Mele Kyari, với Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria, Thiếu tướng Lucky Irabor, tại Abuja ngày 24/2.

Theo ông Kyari, NNPC bị thất thoát dầu thô và chế phẩm, trong đó chuyện thất thoát dầu thô xảy ra hằng ngày. Lãnh đạo NNPC đề nghị các lực lượng an ninh hỗ trợ nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng này.

Nigeria that thoat 200.000 thung dau tho moi ngay do nan trom cap hinh anh 1

Một cơ sở khai thác dầu tại Delta, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Irabor cam kết sẽ đảm bảo “an ninh tối đa” cho các tài sản dầu mỏ và khí đốt của quốc gia. Ông Irabor cũng cho biết quân đội Nigeria sẽ phối hợp và hỗ trợ để bảo vệ tài sản của NNPC.

Nigeria là quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi, trung bình khai thác 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Ngành dầu mỏ đóng góp 90% nguồn thu ngoại hối và 70% thu ngân sách của chính phủ.

Tuy nhiên, giá dầu mỏ giảm mạnh và những tác động của đại dịch COVID-19 được cho là đang vắt kiệt nguồn tài chính của nền kinh tế lớn nhất châu Phi này./.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *