OPEC + bàn thảo về khả năng cắt giảm sản lượng dầu 10 triệu thùng/ngày

OPEC + bàn thảo về khả năng cắt giảm sản lượng dầu 10 triệu thùng/ngày

OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đang bàn thảo về khả năng cắt giảm nguồn cung dầu khoảng 10 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở khai thác dầu tại Qamishli, Syria, ngày 26/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 3/4 cho hay OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đang bàn thảo về khả năng cắt giảm nguồn cung dầu khoảng 10 triệu thùng/ngày, song cho rằng bất kỳ sự cắt giảm sản lượng tiếp theo nào cũng phải có sự tham gia của các nước ngoài OPEC+.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 cho biết, sau khi trao đổi với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông hy vọng Nga và Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10-15 triệu thùng/ngày, tương đương 10-15% sản lượng dầu thế giới. Tuy vậy, ông Trump cho biết ông không đưa ra đề xuất cắt giảm sản lượng của Mỹ.
Nguồn tin trên còn cho hay OPEC+ đang chờ đợi kết quả của cuộc họp giữa ông Trump và các công ty dầu mỏ trong ngày 3/4 (giờ địa phương) và mức cắt giảm sản lượng dầu cuối cùng phụ thuộc vào sự tham gia của tất cả nhà sản xuất dầu.
Saudi Arabia ngày 2/4 đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp giữa các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận công bằng để ổn định thị trường dầu mỏ đã “chao đảo” trong thời gian gần đây do nhu cầu giảm mạnh trước các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong khi đó, theo hãng tin RIA của Nga đưa tin, Bộ Năng lượng Azerbaijan cho hay một cuộc họp của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nga và Saudi Arabia đều là thành viên của OPEC+ trong khi Mỹ không tham gia liên minh này./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.