OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới

OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2020 do tăng trưởng kinh tế giảm tốc, đồng thời hối thúc các nước sản xuất dầu tiếp tục nỗ lực ngăn chặn tình trạng dư cung.

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong một báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,08 triệu thùng/ngày, ít hơn 60.000 thùng/ngày so với dự đoán trước đó, đồng thời cho rằng thị trường “vàng đen” sẽ rơi vào tình trạng dư cung.

Triển vọng nhu cầu yếu hơn trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu) bế tắc có thể hối thúc OPEC và các nước đồng minh duy trì hoặc điều chỉnh chính sách cắt giảm sản lượng của mình.

Cũng trong báo cáo nói trên, OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 từ 3,2% xuống còn 3,1%. Tổ chức này cho rằng sự gia tăng trong nhu cầu dầu vào năm tới sẽ bị lấn át bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nguồn cung từ các nước sản xuất dầu như Mỹ.

Theo báo cáo, điều này cho thấy tất cả các nước sản xuất dầu phải cùng có trách nhiệm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu nhằm tránh những biến động không mong muốn và khả năng thị trường rơi vào tình trạng mất cân bằng.

OPEC cho biết sản lượng dầu của khối trong tháng Tám vừa qua tăng 136.000 thùng/ngày lên 29,74 triệu thùng/ngày. Đây là tháng đầu tiên trong năm nay sản lượng dầu của OPEC gia tăng.

Báo cáo trên nhận định rằng nếu OPEC giữ nguyên mức sản lượng này và các yếu tố khác không đổi, nguồn cung trên thị trường sẽ bị dưa thừa 340.000 thùng/ngày trong năm 2020, cao hơn mức dưa cung dự báo trong báo cáo tháng trước./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *