Phó Thủ tướng đồng ý giãn thời gian tăng thuế môi trường với xăng dầu

Phó Thủ tướng đồng ý giãn thời gian tăng thuế môi trường với xăng dầu

Thay cho phương án lập tức tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với lộ trình tăng thuế trong hai đợt, mỗi đợt tăng 500 đồng/lít mà Bộ Công Thương đề xuất.

Điều hành giá bám sát kịch bản

Tại cuộc họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018 của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ ngày 10/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với phương án chia hai đợt khi tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu của Bộ Công Thương.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề xuất nếu thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu cần tăng theo lộ trình, chia làm hai đợt, đợt đầu tăng khoảng 500 đống/lít thay vì tăng ngay 1.000 đồng/lít.

Còn theo phương án cũ của Chính phủ – dự kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua trong thời gian tới – thuế bảo vệ môi trường xăng dầu từng được tính toán tăng kịch trần (từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng với xăng) và có thể sẽ được triển khai từ 1/10.

Ngoài việc đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ còn gợi ý có thể tăng cường sử dụng quỹ bình ổn hoặc ngừng trích lập quỹ bình này trong một thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu. Ông cũng giao Bộ Công Thương xây dựng đề án giảm thuế đối với nhiên liệu sinh học.

Phó Thủ tướng  Vương Đình Huệ phê bình Bộ Giao thông tăng giá vé hà ng không, xe bus… trong mùa Hè - ảnh 2

Ảnh: Thành Chung (Toquoc.vn)

Cũng nhằm kiểm soát lạm phát, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách vĩ mô. “Không để xảy ra việc tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu thế giới”, Phó Thủ tướng yêu cầu. Ông cũng lưu ý đến một số mặt hàng có thể ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Với giá thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được chỉ đạo thận trọng trong việc tái đàn ồ ạt vì sẽ làm người nuôi thua thiệt.

Bên cạnh đó, Bộ phải tính toán, điều hành cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng từ nay tới cuối năm như các mặt hàng khác. “Bộ cần có báo cáo riêng về điều hành giá thịt lợn”, vị này nhấn mạnh.

Trưởng ban chỉ đạo diều hành giá yêu cầu các bộ, ngành và địa phương bám sát kịch bản điều hành giá từ nay đến cuối năm đối với các mặt hàng quan trọng tác động tới lạm phát nhưkhí hoá lỏng, dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, cước vận tải, viễn thông… Riêng với điện, Chính phủ cho biết không tăng giá trong năm nay.

Lạm phát không bất thường

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất, lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng thấp nhất từ trước đến nay.

Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ cho rằng không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ hay do điều hành vĩ mô. “Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng chứ không phải xác định để đối phó. Chúng ta đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành và tổ chức sản xuất”, ông Huệ nhận định.

Cục Quản lý giá và Tổng cục Thống kê cũng độc lập đưa ra 2 kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm, theo đó, cả hai kịch bản đều bảo đảm lạm phát tăng cao nhất cũng chỉ khoảng 4,0%.

Vẫn các yếu tố giá cả như dự báo nhưng ở mức tăng cao hơn thì kịch bản lạm phát bình quân của năm 2018 tăng so với năm 2017 là khoảng 3,9-4,0%.

Nguồn: NDH

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *