Quảng Bình đẩy mạnh phát triển dịch dịch vụ logistics

Quảng Bình đẩy mạnh phát triển dịch dịch vụ logistics

UBND tỉnh Quảng Bình vừa Ban hành kế hoạch về việc phát triển dịch vụ logistics tỉnh đến năm 2030.

quangbinh-logistics1.jpg
Cảng nước sâu Hòn La có vị trí đắc địa, thuận lợi cho phát triển dịch vụ logistics tỉnh Quảng Bình

Theo Kế hoạch số 864/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình, thời gian tới, tỉnh sẽ chú trọng phát triển dịch vụ logistics tỉnh Quảng Bình theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Theo Kế hoạch số 864/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình, thời gian tới, địa phương này đề ra mục tiêu phát triển dịch vụ logistics tỉnh Quảng Bình theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành và địa phương liên quan tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics theo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lập danh mục các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên để kêu gọi thu hút đầu tư; hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ cho phát triển dịch vụ logistics như mạng lưới thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh, trao đổi dữ liệu điện tử, hệ thống internet, mạng lưới kho, bãi, phương tiện vận tải, bốc xếp.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thông tin quảng bá, kết nối về dịch vụ logistics của tỉnh; nghiên cứu học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố có dịch vụ logistics phát triển, hợp tác tìm cơ hội và mời gọi các nhà đầu tư để phát triển dịch vụ logistics; khuyến khích xây dựng mối liên kết phát triển logistics trong khu vực cửa khẩu, cảng biển với bên ngoài khu vực nhằm giảm tối đa chi phí dịch vụ, nâng cao hiệu quả các hoạt động logistics tại Quảng Bình.

Ngoài ra, các ngành, địa phương cũng tập trung xây dựng các trung tâm logistics dựa trên sự huy động mọi nguồn lực xã hội, theo hướng đồng bộ chuyên nghiệp, tận dụng lợi thế sẵn có về vị trí địa lý, hành lang các trục giao thông chính trên địa bàn, các khu kinh tế cửa khẩu, kinh tế cảng biển để tạo sự phát triển bền vững gắn với đảm bảo an ninh – quốc phòng…

Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có Khu kinh tế (KKT) Hòn La là KKT ven biển có vị trí hết sức thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình. Nơi đây có cảng biển nước sâu Hòn La thuận lợi cho phát triển dịch vụ logistics, trung chuyển hàng hóa quốc tế thông qua hành lang kinh tế Ðông – Tây, từ Myanmar – Thái Lan – Lào – Việt Nam. Tuyến đường quốc lộ 1A đi qua khu vực này là một lợi thế quan trọng để nâng cao giá trị cạnh tranh của KKT Hòn La.

KKT Cửa khẩu Cha Lo là trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của tỉnh Quảng Bình, kết nối với hành lang kinh tế quốc lộ 12A, hành lang kinh tế dọc đường Hồ Chí Minh và KKT Hòn La. Đây là đầu mối trung chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, trung tâm dịch vụ của tỉnh Quảng Bình với các nước: Lào, Thái Lan; đảm bảo tính liên kết, hợp tác với các KKT trong khu vực như: Lao Bảo, Cầu Treo và Vũng Áng.

Bên cạnh đó, 8 khu công nghiệp được phân bố khắp cả tỉnh với tổng diện tích hơn 2000 ha, có cơ sở hạ tầng đang từng bước hoàn thiện. Các KCN có vị trí gần các vùng nguyên liệu, tuyến đường huyết mạch Bắc – Nam, qua đó đảm bảo cho các nhà đầu tư dễ dàng vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Duy Ngợi

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *