Doanh thu của ngành dầu mỏ năm 2020 có thể giảm tới 40%

Doanh thu của ngành dầu mỏ năm 2020 có thể giảm tới 40%

Theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Rystad Energy, với giá dầu Brent ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, doanh thu từ lĩnh vực dầu mỏ năm 2020 có thể giảm 40% so với năm 2019.
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm rung chuyển các thị trường dầu mỏ và giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất năng lượng.

Theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Rystad Energy, với giá dầu Brent ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, doanh thu từ lĩnh vực dầu mỏ năm 2020 có thể giảm 40% so với năm 2019.
Rystad Energy cũng lưu ý đến sự sụt giảm nhu cầu năng lượng, khiến các công ty lớn phải cắt giảm chi tiêu của họ. Do đó, đầu tư của ngành năng lượng có thể giảm 25% trong nửa đầu năm 2020 xuống còn 410 tỷ USD.
Các nhà sản xuất trước tiên sẽ cắt giảm chi tiêu cho các dự án thăm dò, tìm kiếm những giếng dầu mới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các khoản kinh phí bị giảm cũng liên quan đến những khó khăn trong việc di chuyển nhân viên và thiết bị đến các khu vực mà nhà đầu tư mong muốn.
Sự suy giảm đầu tư sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong ngắn hạn, điều này sẽ gây thiệt hại cho các quốc gia có nền kinh tế chủ yếu dựa vào dầu mỏ.

Ngân sách của những nước này, vốn được xây dựng dựa trên doanh thu liên quan tới hoạt động khoan giếng dầu mới và giá trị của mỗi thùng dầu, phải được đánh giá lại.
Gabon là một ví dụ. Quốc gia nhỏ bé ở Trung Phi này đang chứng kiến sự “bốc hơi” trong doanh thu từ những giếng dầu ngoài khơi vừa bắt đầu đi vào sản xuất.
Về lâu dài, sự sụt giảm đầu tư đặt ra câu hỏi về khả năng của các nhà sản xuất trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng vẫn rất cao từ thị trường.

Theo IEA, nếu hoạt động đầu tư duy trì ở mức của năm 2020 trong vòng 5 năm tới, nguồn cung dự báo ban đầu cho năm 2025 sẽ giảm gần 9 triệu thùng/ngày.

Sự cân bằng giữa cung và cầu có thể bị đảo lộn, khi các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường.
Trong khi đó, quyết định đóng cửa các giếng dầu mà một số nhà khai thác đưa ra vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng làm phức tạp thêm tình hình.

Động thái này không những khiến năng suất của họ giảm sút, mà việc khởi động lại hoạt động khai thác cũng rất tốn kém.

Chính vì vậy, một số mỏ dầu cũ có năng suất thấp nhưng đòi hỏi chi phí vận hành tương đối cao có thể sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *