Sản lượng của OPEC tụt xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua

Sản lượng của OPEC tụt xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua

Sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 9 xuống mức thấp nhất trong 8 năm do các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi, theo một nghiên cứu của Reuters.
san luong cua opec tut xuong muc thap nhat trong 8 nam qua

14 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã sản xuất tổng cộng 28,9 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 9/2019, giảm 750.000 so với tháng 8. Đây là tổng số sản lượng dầu hàng tháng thấp nhất kể từ năm 2011, thời điểm nổ ra cuộc nội chiến ở Libya, theo nghiên cứu của Reuters.

Vụ bắn phá hai cơ sở dầu mỏ lớn của Arab Saudi vào ngày 14/9 đã tạm thời làm giảm 5,7 triệu bpd sản lượng của vương quốc này và khiến giá dầu tăng 20% vào ngày thứ Hai tuần sau đó.

Giá đã giảm trở lại gần mức trước khi xảy ra tấn công nhờ sự phục hồi nhanh chóng của Arab Saudi và sự lo lắng về nhu cầu dầu chậm lại.

Trong số 14 thành viên của OPEC, 11 nước bị ràng buộc bởi thỏa thuận đạt được với những nhà sản xuất bên ngoài khác, bao gồm Nga, nhằm giảm nguồn cung dầu toàn cầu. Nhìn chung, 11 thành viên này đã đáp ứng nghĩa vụ của họ ở mức 218% trong tháng 9, so với 131% vào tháng 8, theo nghiên cứu của Reuters.

Sản lượng giảm lớn nhất đến từ Arab Saudi, nơi cung cấp 9,05 triệu bpd, ít hơn 700.000 so với tháng 8/2019.

Sự suy giảm sẽ còn mạnh hơn nữa nếu công ty Aramco không rút dầu dự trữ để cung cấp cho thị trường.

Nguồn: Báo Mới

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *