Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh không gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới tháng 7

Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh không gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới tháng 7

Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh không có kế hoạch gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong tháng 7 tới, do thời hạn đặt ra ban đầu chỉ là trong tháng 6 này.
Nhà máy lọc dầu Abqaiq của Công ty Aramco ở Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 8/6.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng bin Salman cho biết Iraq cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của nước này sâu hơn so với hạn mức trong tháng 5-6/2020 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh việc giá bán dầu chính thức (OSP) của Saudi Arbia ở mức cao là chỉ dấu báo hiệu đà phục hồi trở lại nhu cầu “vàng đen” toàn cầu.

Cùng ngày, Bộ Dầu mỏ Na Uy xác nhận nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Tây Âu này không có ý định điều chỉnh các kế hoạch hiện hành trong việc cắt giảm sản lượng, sau khi nhóm OPEC+ (OPEC và các nước đồng minh) nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác ở mức kỷ lục cho đến cuối tháng 7 tới.

Trong thư điện tử gửi hãng tin Reuters (Anh), Bộ Dầu mỏ Na Uy nhấn mạnh: “OPEC+ đóng một vai trò then chốt trong việc ổn định thị trường dầu mỏ hiện nay”. Quyết định mới nhất của OPEC+ nêu bật các nỗ lực của nhóm tại những thời điểm chưa từng có này đối với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Na Uy hiện không có kế hoạch thay đổi bất kỳ quy định nào của nước này.

Hiện nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Tây Âu đang cắt giảm sản lượng 250.000 thùng dầu/ngày trong tháng 6/2020 và khoảng 134.000 thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm nay. Theo đó, hạn chế sản lượng khai thác tương ứng ở mức khoảng 1,609 triệu thùng/ngày trong tháng 6 và khoảng 1,725 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm.

Bộ Dầu mỏ Na Uy đưa ra tuyên bố trên 2 ngày sau khi OPEC+ nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng nhằm giúp vực lại giá dầu. Theo đó, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã định./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *