Siết quản lý xăng dầu nhập khẩu

Siết quản lý xăng dầu nhập khẩu

(HQ Online) – Để quản lý và xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng xăng dầu NK.

siet quan ly xang dau nhap khau
Hoạt động quản lý hải quan đối với xăng dầu NK tại Quảng Ngãi.

Cụ thể, Tổng cục yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý hải quan đối với mặt hàng xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu. Thu thập, phân tích thông tin xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm tra sau thông quan đối với mặt hàng xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu qua các cửa khẩu thuộc địa bàn quản lý của đơn vị. Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp DN gian lận trong hoạt động XK, NK xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu.

Tăng cường kiểm tra trị giá hải quan, kiểm tra C/O hàng hóa, phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan giám định để kiểm tra chất lượng hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK là xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu. Kịp thời phát hiện các trường hợp khai khống số lượng hàng hóa XK, NK, khai tăng số lượng so với số lượng thực tế, khai sai tên hàng, khai sai về trị giá hải quan trên tờ khai XK, NK, sử dụng các chứng từ không hợp lệ để làm thủ tục NK, XK hàng hóa, NK hàng hóa không đủ chất lượng theo quy định của pháp luật.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc DN NK xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu nộp thuế đầy đủ vào NSNN.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền đối với DN kinh doanh xăng dầu chấp hành tốt chính sách quản lý mặt hàng, kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật đối với xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu, không buộ lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu; kịp thời, chủ động tố giác tội phạm đến cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan.

Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan đóng trên địa bàn trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại NK xăng dầu và trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng như: Công an, cơ quan Thuế, Quản lý thị trường… về DN, thủ đoạn, hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành công vụ; tổ chức triển khai đầy đủ, đúng quy định các quy trình, biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, kiểm soát hải quan, quản lý thuế.

Nguồn: Báo Hải Quan Online

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *