Singapore xây cảng container tự động lớn nhất thế giới

Singapore xây cảng container tự động lớn nhất thế giới

Singapore sáng nay khởi công xây cảng biển Tuas, cảng container tự động lớn nhất thế giới khi đi vào vận hành năm 2040.

Cảng Tuas sẽ được phát triển trong 4 giai đoạn trong vòng 30 năm. Đồ họa: Strait Times.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết siêu cảng Tuas sẽ giúp nâng gấp đôi công suất cảng hàng năm của Singapore, từ mức hiện nay 36 triệu TEU (1 TEU tương đương một container tiêu chuẩn). Cảng Tuas sẽ thay thế các cảng ở Tanjong Pagar, Pasir Panjang, Keppel và Pulau Brani.

“Tuas được thiết kế để tiếp nhận 65 triệu TEU, nhưng tôi chắc rằng PSA (nhà vận hành cảng biển Singapore) có thể tiếp nhận nhiều hơn nếu chúng ta làm việc chăm chỉ”, Thủ tướng Singapore nói.

Bên cạnh quy mô lớn, dự án được đầu tư mới hoàn toàn này chú trọng đến tính bền vững. Siêu cảng sẽ được trang bị một đội xe điện không người lái để vận chuyển container giữa cầu cảng và sân bãi. Đội xe này đang chạy thử nghiệm tại cảng Pasir Panjang, phát ra lượng khí thải ít hơn 25% so với xe thông thường.

Cần trục tự động gắn trên đường ray hoàn toàn chạy bằng điện, sử dụng máy quay và cảm biến laser nhằm đảm bảo độ chính xác, cho phép giám sát từ xa nhiều cần cẩu cùng lúc.

“Chúng tôi trông đợi vào một tương lai nơi các công nghệ này có thể cải thiện hoạt động vận hành và nâng cao sắp xếp chuỗi cung ứng”, Chủ tịch PSA Peter Voser cho biết.

Giai đoạn đầu tiên được đầu tư 2,42 tỷ SGD (gần 1,74 tỷ USD), với 21 bến tàu nước sâu, có tổng công suất 20 triệu TEU/năm khi đi vào vận hành năm 2027.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *