OPEC không nên vui mừng với giá dầu Brent ở mức 60 USD

OPEC không nên vui mừng với giá dầu Brent ở mức 60 USD

Giá dầu Brent đã giảm nhẹ trong hai ngày qua từ mức gần 59 USD, nhưng đó không phải là tin xấu đối với OPEC. Thay vào đó, đây là tin tốt vì nó sẽ giúp thị trường cân bằng lại.

Tháng trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio Del Pino phát biểu với các phóng viên ở Kuwait rằng khi OPEC đồng ý về thỏa thuận cắt giảm sản xuất hiện tại, họ dự kiến ​​giá dầu sẽ ở mức 60 đô la chứ không phải là ở mức 50 USD như hiện nay.

Có một chút thất vọng trong giọng nói của ông về giá dầu, nhưng nếu OPEC thực sự quan tâm đến sự ổn định của thị trường dầu, thì các thành viên của nhóm không nên lấy làm vui về giá dầu ở quanh mức hay trên 60 USD.

Nhiều công dân của các nước OPEC có thể bác bỏ lập luận này bởi vì giá càng cao thì ngân sách tài chính của các quốc gia dầu mỏ càng tốt, những nước phụ thuộc vào dầu như là nguồn thu nhập chính của họ.

Tuy nhiên, chính cái làm đầy kho bạc nhà nước trong ngắn hạn có thể dẫn đến thâm hụt về lâu dài, nếu một số dự báo về sự gia tăng của nguồn cung ngoài OPEC là chính xác.

Các bộ trưởng OPEC luôn gặp khó khăn trong việc nhất trí thiết lập một mức giá hợp lý mặc dù OPEC không có khả năng định giá trên thị trường.

Nó chỉ có thể ảnh hưởng đến giá hoặc giúp những người tham gia khác hình thành một mức sàn cho giá dầu tốt nhất.

Phải trải qua một sự sụp đổ của thị trường để nhóm nhận ra rằng giá cũ 100 đô la, mà họ tận hưởng trong gần bốn năm, không phải là một mức giá tốt.

Trước khi giá bắt đầu sụp đổ từ giữa năm 2014, nhiều bộ trưởng đã nói về 100 USD như là mức cân bằng mới trong một chừng mực nào đó mà thậm chí một số ông trùm dầu mỏ của Mỹ như T. Boone Pickens cho biết vào cuối năm 2014 rằng OPEC sẽ cố gắng lấy lại mức 100 đô la trong một năm.

Ngày nay, hầu hết các bộ trưởng OPEC đều lên án mức giá 100 và một số trong số họ đã đổ lỗi giá dầu cao dẫn đến sự sụp đổ của thị trường gần đây.

Thật vậy, giá dầu cao trong giai đoạn 2011-2014 là nguyên nhân đứng sau sự tăng trưởng nhanh chóng của sản xuất dầu Mỹ và chủ yếu đến từ các mỏ dầu chặt, vốn được biết đến nhiều hơn với tên gọi dầu đá phiến. Nhưng điều mà hầu hết các bộ trưởng thiếu là thị trường quá năng động đến nỗi họ không thể hiểu được mọi việc đang thay đổi nhanh như thế nào.

Trong vòng chưa đầy hai năm, ngành công nghiệp dầu mỏ đã điều chỉnh giảm giá.

Nhiều công ty dầu khí quốc tế lớn (còn gọi là Big Oil) đã giảm chi phí hoạt động, cắt giảm chi tiêu vốn, bán tài sản không phải là cốt lõi và thay đổi cách họ kinh doanh. Các công ty như BP hay Royal Dutch Shell hiện đang hoạt động với giả định rằng giá dầu “thấp hơn trong thời gian dài hơn”. Shell đang đa dạng hóa chuyển sang các ngành khác như hóa chất và năng lượng tái tạo.

Các công ty dầu đá phiến Mỹ cũng đã điều chỉnh với thực tế mới, nơi họ đóng một phần rất lớn trong việc định hình. Họ đã áp dụng mọi thủ thuật để duy trì hoạt động kinh doanh từ hedging đến sản xuất từ ​​các giếng khoan chưa hoàn thiện.

Mỗi nhà sản xuất dầu, ngoại trừ OPEC và một số nước không thuộc OPEC, cho thấy khả năng phục hồi của họ với giá dầu thấp. Kết quả của việc này là họ vẫn có thể sản xuất ngay cả khi giá dầu chỉ còn một nửa so với bốn năm trước đây. Tuy nhiên, cho dù tất cả mọi nhà sản xuất đều có khả năng phục hồi, thì các công ty dầu đá phiến không thể kiếm đủ lợi nhuận trong năm nay ngay cả khi giá dầu ở mức khoảng 50 đến 55 đô la.

Với tất cả những tiến bộ trong kỹ thuật tài chính, 60 đô la ngày nay có thể làm tổn hại tới sự ổn định của thị trường như 100 đô la của năm 2011-2014 vì nó sẽ cho phép hầu hết các nhà sản xuất dầu lớn sau khi rời khỏi thị trường suy nghĩ về việc quay trở lại. Điều này được hiển thị trong sự gia tăng hoạt động hedging của các công ty khai thác đá phiến trong năm nay.

Vì vậy, tốt nhất cho OPEC và các đồng minh là nhìn thấy giá dầu ở mức 50- 55 USD vì thị trường vẫn đang kiểm tra khả năng phục hồi của đá phiến với mức giá 45- 55 USD.

Một số hãng nghiên cứu như Bernstein nhìn thấy 60 đô la trở lên là giá có thể hỗ trợ sự phát triển lâu dài cho sản xuất dầu ở Mỹ.

Tuy nhiên, nếu các công ty dầu mỏ quốc tế và các nhà khai thác đá phiến dầu có khả năng tài chính để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại, thì sự sống còn của OPEC lại dựa vào việc cách mạng hóa cách thức nó đề ra ngân sách của mình.

Song, việc đạt được điều này không dễ dàng đối với các quốc gia đang phụ thuộc vào dầu, và việc tồn tại trong kỷ nguyên giá “thấp hơn trong thời gian dài hơn” sẽ rất khó và OPEC sẽ luôn bị ràng buộc bởi sự ra đời của chính nó: Giá dầu cao.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *