Số liệu giàn khoan vẫn còn liên quan?

Số liệu giàn khoan vẫn còn liên quan?

Báo cáo số giàn khoan hàng tuần mà Baker Hughes công bố có lẽ là nằm trong mục không thể bỏ lỡ của mọi người. Tuy nhiên, những ngày mà số liệu này như là một trong những chỉ số về tăng trưởng ngành dầu mỏ đáng tin cậy nhất của Mỹ có vẻ như đã đi qua: ngành công nghiệp đá phiến đã đi trước giàn khoan.

Chỉ vài năm trước, số lượng giàn khoan đã cho thấy sự tăng trưởng sản lượng dầu: nhiều giàn khoan tức là nhiều dầu hơn. Nhưng vài năm qua, bị sức ép bởi giá thấp, các công ty khoan đã tìm kiếm nhiều cách khác để tăng sản xuất mà không cần thêm nhiều giàn khoan nữa. Đó là lý do tại sao trong những tháng gần đây số liệu sản xuất và số lượng giàn khoan của Baker Hughes đôi lúc mâu thuẫn nhau: giàn giảm trong khi sản lượng ngày càng tăng, hoặc giàn khoan không thay đổi nhưng sản xuất vẫn đang tăng trưởng.

Lý do cho sự mâu thuẫn này là các công ty khai thác đã học được cách tăng cường sản xuất từ ​​một giếng đơn nhất mà không cần thêm nhiều giàn khoan nữa. Họ đã học được cách khoan ngang và bơm nhiều cát, hóa chất vào những hệ giằng ngang này.

Điều này đã trở thành  một vấn đề đối với các nhà phân tích: nếu bạn không thể tin tưởng vào báo cáo số lượng giàn khoan, bạn nên tin điều gì? May mắn thay, trong kỷ nguyên công nghệ không thiếu dữ liệu. Vì vậy, các nhà phân tích đang theo dõi chiều dài của hệ giằng ngang, số lượng cát frac sử dụng cho mỗi giếng, và các giai đoạn frac trên mỗi giếng để có được cái nhìn sâu sắc mà họ cần để dự đoán diễn biến trong tương lai. Thậm chí có một cái gì đó gọi là frac spread count (đếm thiết bị fracking). Về cơ bản, các nhà phân tích hiện giờ đang tính tất cả mọi thứ có thể đếm được xung quanh giếng dầu, trong đó có số lượng thuê đội ngũ fracking ở những lưu vực đá phiến.

Trong khi hầu hết các số liệu này thực sự hữu ích trong việc vẽ một bức tranh về ngành công nghiệp đá phiến, thì một điều có thể là phức tạp: chiều dài của hệ giằng ngang. Một câu chuyện tháng mười hai của David Wethe tại Bloomberg cảnh báo rằng giếng khoan ngang đang trở nên quá dài và việc lấy dầu và khí đốt từ những giến này đang trở nên khó khăn hơn và kém hiệu quả.

Cho đến nay, chiều dài trung bình của phần giằng ngang của một giếng khoan là 7.500 feet, dài hơn khoảng 50 phần trăm so với chiều dài trung bình ba năm trước đây. Nhưng máy bơm đưa dầu thô và khí ra khỏi bề mặt vẫn còn khá giống so với không chỉ ba, mà là 10-12 năm trước đây. Những chiến máy bơm này hiện đang gặp vấn đề là gây tốn kém các công ty khai thác.

Việc đếm đội ngũ fracking và thiết bị cũng có thể khá đáng tin cậy, đặc biệt là khi được tính cùng nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, có vẻ như ngành công nghiệp đá phiến Mỹ đã đạt đến một giai đoạn mà các nhà phân tích cần phải xem mọi số liệu họ có thể nghĩ tới, chứ không phải chỉ chờ đợi báo cáo vào mỗi ngày thứ Sáu từ Baker Hughes và số liệu giếng khoan nhưng chưa hoàn tất của EIA vào mỗi tháng.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *