Tăng cường hơn nữa hợp tác trong các dự án hạ tầng giao thông với Hàn Quốc

Tăng cường hơn nữa hợp tác trong các dự án hạ tầng giao thông với Hàn Quốc

Sáng 5/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.

Bộ trưởng mong rằng hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc dành cho Việt Nam trong thời gian qua để phát triển kinh tế. Hiện Hàn Quốc là một trong những nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, riêng lĩnh vực GTVT, hai bên đã hợp tác tại nhiều công trình, dự án tiêu biểu như đường Vành đai ven biến phía Nam, Quốc lộ 18 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cầu Vĩnh Thịnh (Hà Nội), cầu Vàm Cống… Các dự án đã và đang triển khai đã thắt chặt mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực GTVT.

Bộ trưởng cũng mong rằng trong thời gian tới, hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ cho biết, nhiều nhà đầu tư, DN Hàn Quốc mong muốn được tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam

Cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian tiếp đoàn, Đại sứ Lee Hyuk nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và ngày càng phát triển giữa hai nước trong 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Dự kiến năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 60 tỷ USD. Đầu tư vào Việt Nam từ Hàn Quốc vào lĩnh vực hạ tầng, giao thông chưa lớn. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã có vốn vay ưu đãi cho các dự án giao thông Việt Nam. Đặc biệt 60% tổng vốn vay ưu đãi của Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) dành cho Việt Nam được sử dụng trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. “Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi Hàn Quốc đóng vai trò khá lớn trong hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, giao thông đô thị…”, Đại sứ Lee Hyuk bày tỏ.

Đại sứ cũng cho biết, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc và Bộ GTVT Việt Nam đang bàn thảo để tiến tới ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực GTVT. Đại sứ mong rằng, biên bản này sớm được ký kết để làm nền tảng phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Về tiềm năng hợp tác các dự án hạ tầng giao thông trong thời gian tới, Đại sứ cho biết, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn được tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam như đường sắt đô thị tại Hà Nội, TP. HCM, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành… và đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện cho các nhà đầu tư này tìm hiểu cũng như chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ tại các dự án này.

H.N

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *