Tập đoàn dầu khí Rosneft ngừng các hoạt động tại Venezuela

Tập đoàn dầu khí Rosneft ngừng các hoạt động tại Venezuela

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga thông báo quyết định ngừng các hoạt động tại Venezuela và sẽ bán toàn bộ cổ phần và tài sản đang sở hữu tại quốc gia Nam Mỹ này.
Rosneft là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Venezuela. Ảnh minh họa: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 28/3, tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga thông báo quyết định ngừng các hoạt động tại Venezuela và sẽ bán toàn bộ cổ phần và tài sản đang sở hữu tại quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên hoạt động dầu khí của Venezuela.

Thông cáo chính thức của Rosneft cho biết, tập đoàn này đã đạt được một thỏa thuận với một công ty 100% vốn sở hữu của chính phủ Nga về việc bán lại toàn bộ lợi ích của mình tại Venezuela và ngừng tham gia các hoạt động thương mại tại quốc gia Nam Mỹ này, bao gồm cả các công ty liên doanh Petromonagas, Petroperijá, Boquerón, Petromiranda và Petrovictoria, cũng như các công ty dịch vụ dầu khí và khai thác thương mại.

Mặc dù không nêu chi tiết lý do dẫn tới quyết định này, song người phát ngôn của Rosneft Mikhail Leontyev cho biết đây là một bước đi đã được dự liệu từ một công ty quốc doanh mong muốn giữ vị trí trên thị trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh Rosneft đang phải chịu rất nhiều sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ đã quyết định trừng phạt Rosneft Trading vì đã giúp đỡ Venezuela trong hoạt động thương mại dầu khí quốc tế để tránh lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Washington cũng phạt công ty TNK Trading International, một công ty con của Rosneft, cũng với cáo buộc hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Rosneft là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Venezuela và tập đoàn luôn khẳng định các hoạt động được quy định trong hợp đồng đã ký kết từ rất lâu trước khi Mỹ áp lệnh trừng phát đối với ngành dầu khí Venezuela.

Rosneft tham gia một loạt các dự án liên doanh dầu khí tại quốc gia Nam Mỹ này như Petromonagas (40% cổ phần), Petromiranda (32%), Petroperijá (40%), Boquerón (26,67%) và Petrovictoria (40%).

Ngoài ra, tập đoàn này còn có 100% vốn trong dự án khai thác khí đốt tại các mỏ Mejillones và Patao, cũng như 100% vốn trong công ty dịch vụ dầu khí Precision Drilling. Rosneft cũng đã thanh toán trước cho toàn dầu khí PDVSA của Venezuela 6,5 tỷ USD đối với nguồn cung dầu thô./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *