Triển vọng nhu cầu thế giới suy yếu tiếp tục gây sức ép lên giá dầu châu Á

Triển vọng nhu cầu thế giới suy yếu tiếp tục gây sức ép lên giá dầu châu Á

Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên chiều 27/9, khi những dấu hiệu bất lợi của kinh tế toàn cầu đang làm dấy lên mối lo ngại về tăng trưởng nhu cầu năng lượng trên thế giới.

Triển vọng nhu cầu thế giới suy yếu tiếp tục gây sức ép lên giá dầu châu Á. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo đó trên thị trường Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 55 xu Mỹ, tương đương 0,9%, xuống 62,19 USD/thùng vào 13 giờ 53 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 30 xu Mỹ (0,5%) xuống 56,11 USD/thùng.

Phiên này, yếu tố chủ chốt tác động lên giá dầu là việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết họ có thể sẽ phải cắt giảm ước tính tăng trưởng cho nhu cầu dầu thế giới trong năm 2019 và 2020, nếu kinh tế toàn cầu suy yếu hơn nữa.

Điều này thể hiện ở việc các công ty công nghiệp tại Trung Quốc  – nền kinh tế lớn thứ hai và nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới – báo cáo lợi nhuận sụt giảm trong tháng Tám, đảo ngược xu hướng mở rộng ngắn ngủi của tháng trước. Lý do cho sự đảo chiều này là nhu cầu nội địa yếu và cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ đang đè nặng lên bảng cân đối kế toán của các công ty.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết việc giá dầu tiếp tục hạ sau khi lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc báo cáo giảm trong tháng 8/2019 đã củng cố những lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm tốc.

Ngoài ra, việc Saudi Arabia nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất dầu mỏ trong vòng chưa đầy hai tuần sau vụ tấn công ngày 14/9 cũng tạo áp lực suy giảm lên giá dầu thô .

Ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á Thái Bình Dương tại công ty tư vấn đầu tư AxiTrader, cho biết trong phần lớn thời gian của tuần này, thị trường đã giao dịch ở mức thấp hơn vì sản lượng dầu của Saudi Arabia phục hồi nhanh hơn dự kiến.

Tính từ đầu tuần đến hiện tại, giá dầu WTI đã giảm 3,4% – mức giảm theo tuần cao nhất trong 10 tuần qua. Giá dầu Brent cũng đã giảm 3,3% và đang hướng tới mức giảm sâu nhất trong bảy tuần./.

Nguồn: H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *