Tehran: Mỹ sẽ chịu hậu quả nếu ngăn Iran chuyển nhiên liệu tới Venezuela

Tehran: Mỹ sẽ chịu hậu quả nếu ngăn Iran chuyển nhiên liệu tới Venezuela

Hãng thông tấn Nour thân với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15-5 cảnh báo rằng, Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu ngăn chặn nước này vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

ảnh 1

Tàu chiến của hải quân Mỹ được nhìn thấy xuất hiện ở vùng biển Caribbe, ngày 13-5-2020

“Chúng tôi có thông tin cho biết, hải quân Mỹ đã điều bốn tàu chiến và một máy bay trinh sát P-8A Poseidon đến vùng Caribbe. Nếu nước Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh chịu hậu quả”, hãng thông tấn Nour dẫn một nguồn tin trong IRGC cảnh báo.

Bình luận trên được phía Tehran đưa ra sau khi một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết, Washington đang cân nhắc các biện pháp nhằm đáp trả việc Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Hiện lĩnh vực dầu mỏ của Iran và Venezuela đều đang chịu những trừng phạt nghiêm ngặt từ Mỹ.

Trước đó, dữ liệu từ phần mềm theo dõi Refinitiv Eikon hôm 13-5 cho thấy, tàu chở dầu hạng trung Clavel của Iran vượt kênh đào Suez và đang hướng tới Venezuela sau khi nhận hàng ở cảng Bandar Abbas. Lô hàng này có thể giúp hạn chế tình trạng khan hiếm nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ.

Tờ The National mới đây cho biết, Iran đã giúp tái khởi động hoạt động tại nhà máy lọc dầu Cardon sẽ sản xuất 310.000 thùng mỗi ngày của Venezuela. Một số chuyến bay chở các vật liệu quan trọng từ Iran đến Venezuela hồi tháng trước.

Có thể nói, Tehran đã giúp đỡ Caracas rất nhiều trong khôi phục ngành khai thác và lọc dầu sau khi nước này đối mặt với lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ. Thiếu đầu tư và bảo trì đã khiến các nhà máy của Venezuela không thể hoạt động.

Nguồn: ANTĐ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *