Thái Lan tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thép từ 3 thị trường châu Á

Thái Lan tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thép từ 3 thị trường châu Á

Thái Lan tiếp tục kéo dài thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với thép carbon cán cuộn nguội và không cuộn nguội nhập từ Trung Quốc, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Chính phủ Thái Lan tiếp tục kéo dài thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với thép carbon cán cuộn nguội và không cuộn nguội nhập từ Trung Quốc, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 5 năm tới nhằm kiềm chế nguồn cung từ ba thị trường này.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan ngày 18/12 đã chủ trì một cuộc họp của ủy ban chống phá giá và bù đắp thiệt hại. Tại cuộc họp, ủy ban này đã thông qua quyết định kéo dài các biện pháp phạt nói trên vì điều tra cho thấy việc bán phá giá vẫn không thuyên giảm.

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá từ 4,22% tới 20,11% đối với giá CIF (bao gồm chi phí, bảo hiểm và vận tải) kể từ năm 2014. Thời gian áp dụng kết thúc vào tháng 2/2019 nhưng được kéo dài cho tới tháng 2/2020. Việc tiếp tục kéo dài nữa sẽ có hiệu lực sau thời hạn tháng 2/2020.

Năm 2018, Thái Lan nhập khẩu tổng cộng 1.053 triệu tấn tấn thép carbon cán nguội (cả cuộn và không cuộn), so với hơn 892.500 tấn của năm 2017. Số lượng thép cán cuộn nguội và không cuộn nguội mà Thái Lan nhập khẩu từ ba thị trường nói trên là 20.835 tấn, trong đó từ Trung Quốc là 7.575 tấn, Việt Nam 3.107 tấn và vùng lãnh thổ Đài Loan 10.152 tấn.

Tiêu thụ nội địa của Thái Lan đối với các sản phẩm thép ước tính vào khoảng 19,3 triệu tấn mỗi năm, trong đó 12 triệu tấn được nhập khẩu. Mới đây, bốn hiệp hội thép ở nước này đã kêu gọi chính phủ giúp thúc đẩy sử dụng các sản phẩm thép sản xuất nội địa trong phát triển cơ sở hạ tầng. Các nhóm này cũng đề nghị chính phủ đưa ra chính sách hỗ trợ sử dụng các sản phẩm thép sản xuất trong nước, đặc biệt là thép cuộn dây và các thanh cốt thép trong những dự án cơ sở hạ tầng của nhà nước./.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *