Thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt bất chấp quyết định của OPEC

Thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt bất chấp quyết định của OPEC

Thị trường dầu mỏ đang thắt chặt và sẽ tiếp tục giảm lượng hàng tồn kho trong thời gian còn lại của năm. Sự sụt giảm này phần lớn là do OPEC + cung cấp ít nguồn cung hơn so với mức tăng trưởng nhu cầu dự kiến ​​trong những tháng tới, các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành cho biết. Nhóm OPEC + dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 2 triệu thùng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12. Đó là nếu sự bất đồng giữa UAE và tất cả những thành viên khác về mức sản xuất cơ sở được giải quyết và một thỏa thuận được ký kết trong tuần này. Một thỏa thuận như vậy hiện có vẻ khó xảy ra khi OPEC + đã hủy cuộc họp vào sáng thứ Hai.

Theo nhiều nhà phân tích, nguồn cung bổ sung được đề xuất là 2 triệu thùng/ngày, có nghĩa mức tăng từng tháng là 400.000 thùng/ngày, sẽ ít hơn đáng kể so với nhu cầu của thị trường dầu khi nhu cầu đang tăng trở lại.

Hãng kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, Vitol Group, cũng tin rằng thị trường dầu toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt bất kể nguồn cung có khả năng tăng trong thời gian còn lại của năm 2021 hay không.

Mike Muller, người đứng đầu Vitol Asia, phát biểu trên một hội thảo qua website thị trường do công ty tư vấn năng lượng Gulf Intelligence tổ chức vào Chủ nhật: “Tôi nghĩ có rất ít nghi ngờ rằng bất cứ việc nới lỏng mức cắt giảm sản lượng nào của OPEC + mà chúng ta thấy… nó sẽ là một phần nhỏ so với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nửa cuối năm 2021”.

“Nếu chúng ta kết thúc với những con số được đưa ra vào tuần trước, là 400.000 thùng/tháng, từ tháng 8 đến hết tháng 12, chúng ta sẽ vẫn có một thị trường nhu cầu nhiều hơn cung,” Muller lưu ý.

Do đó, các kho dự trữ dầu toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục giảm vì thị trường sẽ cần nhiều dầu thô hơn so với dự kiến ​​của OPEC + trong thời gian còn lại của năm, ông nói thêm.

Hai chiến lược gia của ING Warren Patterson và Wenyu Yao cho biết việc nới lỏng cắt giảm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến tháng 12 sẽ hỗ trợ giá dầu.

Trong vài tuần, các dấu hiệu và bình luận từ các thành viên khai thác dầu mỏ hàng đầu trong OPEC + cho thấy liên minh sẽ không nới lỏng mức sản lượng quá nhiều quá sớm, vì họ có thể muốn thấy thị trường thắt chặt hơn một chút so với một thị trường cân bằng.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã báo hiệu sự thận trọng tiếp tục trong OPEC + vì ông đã cảnh báo giới giao dịch trong nhiều tháng không đặt cược vào dầu.

Abdulaziz bin Salman phát biểu tại một diễn đàn ở Nga vào đầu tháng 6: “Sẽ luôn có một lượng cung tốt để đáp ứng nhu cầu, nhưng chúng tôi sẽ phải nhìn thấy nhu cầu trước khi bạn thấy nguồn cung”.

Nhu cầu đã phục hồi rõ ràng nhất là ở Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của GasBuddy, nhu cầu xăng của Mỹ vào thứ Sáu trước ngày 4/7 đạt mức cao mới sau đại dịch, tăng 9,3% so với ngày thứ Sáu trước đó, mức cao nhất trong ngày kể từ năm 2019. Ngoài ra, nhu cầu xăng của Mỹ vào ngày 3/7 đã tăng 1,9% so với thứ Bảy trước đó, kết thúc tuần (Chủ Nhật-Thứ Bảy) với nhu cầu hàng tuần tăng 4,6%, cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019, Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu của GasBuddy, đã tweet vào cuối tuần qua.

Kỳ vọng nhu cầu tăng trở lại khiến nhiều nhà phân tích lạc quan về thị trường dầu mỏ, mặc dù một phần lớn trong số họ cảnh báo rằng OPEC + sẽ không để giá dầu tăng quá mức 80 USD. Vì giá dầu trên 80 đô la sẽ làm chậm tăng trưởng nhu cầu và gây thiệt hại cho các nền kinh tế đang phục hồi do lạm phát.

Trong khi đó, nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ, lại kêu gọi OPEC + nới lỏng bớt mức cắt giảm và ngăn chặn đà tăng giá đe dọa sự phục hồi nhu cầu từ những người mua nhạy cảm với giá.

Tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết mức giá hiện tại khoảng 75 USD/thùng, là “thách thức” đối với những nước mua nhạy cảm với giá như Ấn Độ, và nói thêm rằng ông đang thuyết phục các nhà sản xuất để có mức giá hợp lý.

Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng trong bối cảnh OPEC + tranh cãi về thỏa thuận nguồn cung sẽ đẩy giá cao hơn, ít nhất là cho đến khi dầu kiểm tra ngưỡng giá mà nhu cầu bắt đầu teo tóp.

“Chúng ta đang ở trong một tình huống mà nhu cầu về dầu đang tăng lên. Sự không chắc chắn về triển vọng nguồn cung sẽ đẩy giá lên cao hơn”, Amir Khan, nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, nói với Bloomberg Television hôm Chủ nhật.

Nguồn tin: xangdau.net 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *