Thị trường dầu mỏ vẫn chịu sức ép do căng thẳng tại Trung Đông​​

Thị trường dầu mỏ vẫn chịu sức ép do căng thẳng tại Trung Đông​​

Trong phiên giao dịch ngày 23/9, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,26%, lên 65,09 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 1,17%, lên 58,77 USD/thùng, khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn leo thang.

Thị trường dầu mỏ vẫn chịu sức ép do căng thẳng tại Trung Đông. Ảnh: TTXVN

Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên 23/9 tại châu Á, do lo ngại về khả năng của Saudi Arabia trong việc nhanh chóng khôi phục hoàn toàn sản lượng dầu thô sau cuộc tấn công vừa qua vào cơ sở lọc dầu lớn nhất nước này và căng thẳng tại Trung Đông vẫn leo thang.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,26%, hay 81 xu Mỹ, lên 65,09 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 1,17%, hay 68 xu Mỹ, lên 58,77 USD/thùng.

Mặc dù Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, nỗ lực trấn an các thị trường toàn cầu về khả năng khôi phục hoàn toàn sản lượng vào cuối tháng này sau cuộc tấn công, các khách hàng và các nhà giao dịch vẫn hoài nghi. Cuộc tấn công đã làm giảm một nửa sản lượng dầu của Saudi Arabia.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang kể từ sau cuộc tấn công và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 20/9 cho biết nước này sẽ triển khai thêm quân tới vùng Vịnh để tăng cường phòng thủ tên lửa và phòng không cho Saudi Arabia. Ngày 22/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay nước này muốn tránh chiến tranh với Iran, đồng thời nhấn mạnh số binh sĩ được triển khai bổ sung tại vùng Vịnh là để “răn đe và phòng thủ”.

Theo các nhà kinh tế tại Moody’s Analytics, ngay cả khi tránh được một cuộc chiến tranh với Iran, an ninh nguồn cung dầu của Saudi Arabia vẫn là vấn đề còn để ngỏ.

Tại Mỹ, ảnh hưởng của cơn bão Imelda đến các nhà máy lọc dầu tại Texas đã giảm bớt khi Exxon Mobil Corp và Valero Energy Corp khởi động lại các cơ sở chế biến dầu thô vào cuối tuần.

Các thị trường cũng sẽ theo dõi sát sao kết quả các cuộc khảo sát về hoạt động chế tạo tháng Chín tại Mỹ và châu Âu sẽ được công bố trong cùng ngày./.

Nguồn: Lê Minh (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *