Thị trường Phố Wall khởi sắc hỗ trợ giá dầu thế giới

Thị trường Phố Wall khởi sắc hỗ trợ giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới nhích lên trong phiên giao dịch ngày 16/1 nhờ sự khởi sắc trên TTCK Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Thị trường Phố Wall khởi sắc hỗ trợ giá dầu thế giới. Ảnh: EPA

Nhưng đà tăng giá của “vàng đen” bị hạn chế bởi số liệu cho thấy lượng dự trữ các chế phẩm dầu mỏ đang gia tăng tại Mỹ và sản lượng dầu thô đang ở mức cao kỷ lục.

Cụ thể, khép lại phiên này tại New York, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,68 USD lên 61,32 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 0,20 USD và chốt phiên ở mức 52,31 USD/thùng.

Phiên này, các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall chạm mức cao nhất trong một tháng, qua đó thúc đẩy giá dầu. Giá “vàng đen” đôi khi chuyển động theo những diễn biễn trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thỏa thuận của các nước trong và ngoài OPEC cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày tổng cộng kể từ tháng Một. Thứ trưởng Năng lượng Nga cho biết nước này sẽ đạt được mục tiêu cắt giảm trong tháng Tư tới.

Dù vậy, sản lượng dầu thô đang gia tăng của Mỹ có thể gây áp lực lên giá dầu. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày vào tuần trước, trong khi lượng dầu thô xuất khẩu cũng tăng lên gần 3 triệu thùng/ngày. Số liệu của EIA còn cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng nhiều hơn dự đoán và đã tăng liên tục trong bốn tuần qua.

Sản lượng dầu thô của Mỹ được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 12 triệu thùng/ngày trong năm nay, và nước này sẽ trở thành quốc gia xuất khẩu ròng dầu thô vào cuối năm 2020, theo dự đoán của EIA.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *