Tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ giảm 1/3 do nền kinh tế ngưng trệ vì dịch COVID-19

Tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ giảm 1/3 do nền kinh tế ngưng trệ vì dịch COVID-19

 Tiêu thụ xăng dầu của Mỹ đã giảm 1/3 kể từ khi nền kinh tế bị phong tỏa trong tháng 3/2020 , song có nhiều dấu hiệu cho thấy sự ổn định trong tuần qua.
Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Plano, bang Texas, Mỹ ngày 20/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tiêu thụ xăng dầu của nước này đã giảm 1/3 kể từ khi nền kinh tế bị phong tỏa trong tháng 3/2020, song có nhiều dấu hiệu cho thấy sự ổn định trong tuần qua.

Lệnh phong tỏa trên toàn nước Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn kinh tế lớn nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930 và cũng gây ra sự gián đoạn tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất kể từ khi ngành công nghiệp dầu khí hiện đại ra đời những năm 1860.
Thách thức hiện nay đối với các nhà sản xuất dầu mỏ, nhập khẩu và tinh chế lọc dầu là phải thích nghi với một giai đoạn tiêu thụ thấp trong thời gian dài. Điều này làm gia tăng mạnh lượng dầu dự trữ trước khi không còn không gian lưu trữ.
Theo số liệu của EIA, tổng khối lượng sản phẩm xăng dầu cung ứng cho thị trường Mỹ trong tuần qua tính đến hết ngày 17/4 trung bình là 14,1 triệu thùng/ngày. Khối lượng này gần tương đương với mức cung của tuần trước đó (13,8 triệu thùng/ngày), nhưng giảm khoảng 1/3 so với 5 tuần trước đó (21,5 triệu thùng/ngày).
Để ứng phó với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ, các nhà tinh chế dầu của Mỹ đã giảm lượng dầu thô chế biến xuống còn 12,5 triệu thùng/ngày trong tuần vừa qua, giảm 3,3 triệu thùng so với 5 tuần trước đó và giảm 3 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ trong tuần qua cũng giảm 1,1 triệu thùng/ngày so với 5 tuần trước đó, xuống còn 4,9 triệu thùng/ngày, mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ qua.
Tuy nhiên, hệ thống tinh chế dầu của Mỹ vẫn đang chật vật để “tiêu hóa” hết lượng dầu thô chưa qua chế biến được lưu trữ kể từ khi nền kinh tế lâm vào tình trạng “rơi tự do” và để hạn chế tình trạng tích tụ nhiên liệu không bán được.
Tổng trữ lượng dầu thô và sản phẩm chưa tinh chế của Mỹ, trừ dự trữ xăng dầu chiến lược, đã tăng thêm 25,5 triệu thùng trong tuần qua, nâng tổng mức tăng lên 109 triệu thùng trong vòng 5 tuần qua./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *