Trung Quốc miễn áp thuế hơn 60 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc miễn áp thuế hơn 60 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Ngày 21/2, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 65 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ ngày 28/2 tới và việc miễn tăng thuế này sẽ có hiệu lực 1 năm.

Container hàng hóa được vận chuyển tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo các tài liệu được Bộ trên đăng tải trên trang web, các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ nằm trong diện miễn áp thuế bổ sung có cả phụ tùng máy bay và trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết các mặt hàng cũng như số lượng nhập khẩu của 65 mặt hàng này trong năm ngoái.

Cùng ngày, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cũng công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ đầu tiên được miễn áp thuế bổ sung.

Danh sách đầu tiên cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng được phép đăng ký hoàn lại tiền thuế đã đóng trong vòng 6 tháng bắt đầu từ ngày 21/2.

Trong khi đó, danh sách thứ hai cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế nhưng không được hoàn thuế. Ủy ban trên sẽ tiếp tục xem xét việc miễn thuế và sẽ công bố các danh sách tiếp theo.

Trước đó, hôm 18/2, Trung Quốc cũng thông báo miễn áp thuế bổ sung đối với 696 loại hàng hóa của Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách thực hiện đầy đủ các cam kết của mình trong thỏa thuận thương mại Trung – Mỹ giai đoạn một, bất chấp các tác động không nhỏ của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các loại hàng hóa của Mỹ được miễn áp thuế bổ sung lần này gồm các loại nông sản và năng lượng quan trọng, như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô, các thiết bị y tế, các loại dược phẩm như insulin tái tổ hợp và một số thuốc kháng sinh, các kim loại như đồng đỏ quặng và chất tinh lọc, đồng vụn và nhôm vụn…

Đây là đợt miễn giảm thuế lần thứ 3 mà Trung Quốc đưa ra đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, và là đợt miễn thuế lớn nhất từ trước đến nay.

Thỏa thuận thương mại Trung – Mỹ giai đoạn một đã chính thức có hiệu lực từ ngày 14/2 vừa qua, theo đó Trung Quốc đã cam kết tăng mua hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ khoảng 200 tỷ USD trong vòng 2 năm./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *