Venezuela áp dụng chính sách bán xăng dầu theo biển số xe

Venezuela áp dụng chính sách bán xăng dầu theo biển số xe

Đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng, Bộ trưởng Bộ Dầu khí Venezuela thông báo từ ngày 1/10/2020, nước này sẽ áp dụng một hệ thống phân phối xăng dầu tại các trạm bơm theo biển số xe.

venezuela ap dung chinh sach ban xang dau theo bien so xe

Cảnh xếp hàng mua xăng ở Venezuela

“Chúng tôi sẽ áp dụng hệ thống phân phối theo số cuối cùng trên biển số xe”, ông Tareck El Aissami nói trong một bài phát biểu trên truyền hình, đề cập đến một “phương pháp mà tất cả người dân Venezuela đều quen thuộc”.

Hệ thống phân phối này trên thực tế đã được Venezuela sử dụng nhiều lần để chấm dứt tình trạng xếp hàng dài hàng km trước các trạm xăng.

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 ở Venezuela vào tháng 3 trùng hợp với đợt thiếu hụt xăng dầu mới, một tình trạng mà chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt hà khắc của Hoa Kỳ đối với Caracas. Về phần mình, các nhà phân tích và phe đối lập chính trị tin rằng nhiều năm tham nhũng và lãng phí đã khiến ngành dầu mỏ Venezuela sụp đổ.

Trong tháng 5 và tháng 6, 5 tàu chở dầu của Iran đã vận chuyển tổng cộng 1,5 triệu thùng nhiên liệu đến Venezuela. Những chuyến hàng này chỉ tạm thời “giải cơn khát” cho các trạm xăng, nhưng tình trạng thiếu hụt lại tiếp tục trong hai tuần sau đó, kích động cuộc biểu tình của giới lái xe ở Caracas và ở một số thành phố.

Theo trang Marine Traffic, chuyên theo dõi giao thông hàng hải, hai tàu chở dầu mới của Iran chở đầy nhiên liệu đã cập cảng Venezuela trong tuần này. Ông Nicolas Maduro cho biết sẽ còn nhiều tàu chở nhiên liệu từ nước ngoài đến Venezuela trong tháng 10 này.

Dầu gần như là nguồn thu nhập duy nhất của Venezuela, nhưng sản lượng của nước này đã giảm từ 3,2 triệu thùng/ngày cách đây 12 năm xuống dưới 400.000 thùng/ngày hiện nay, theo số liệu của OPEC.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *