Việt Nam – Italy: Hợp tác trong khai thác và chế biến đá

Việt Nam – Italy: Hợp tác trong khai thác và chế biến đá

(Xây dựng) – Nhằm đáp ứng mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Italy, vừa qua tại Cơ quan Thương vụ Italy (TP Hồ Chí Minh) ông Paolo Lemma – Trưởng đại diện Cơ quan Thương vụ Italy tại Việt Nam và ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực khai thác và chế biến đá tự nhiên.


Ông Paolo Lemma – Trưởng đại diện Cơ quan Thương vụ Italy và ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam ký Biên bản thỏa thuận hợp tác Việt Nam – Italy về ngành khai thác và chế biến đá.

Theo Biên bản thỏa thuận hợp tác, hai bên thống nhất thực hiện dự án hợp tác về ngành khai thác chế biến đá tự nhiên trong khuôn khổ quan hệ chính thức giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Italy. Hai bên xác nhận việc thành lập một Trung tâm Công nghệ đá Cẩm thạch Italy – Việt Nam. Phía Italy cam kết sẽ cung cấp, trợ giúp công nghệ, kỹ thuật và đào tạo cho các nhà quản lý, các kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân của các Cty là thành viên của Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Hội Đá trắng Lục Yên trong việc khai thác chế biến đá một cách bền vững (bao gồm cả việc tái chế đá thải và bảo vệ môi trường), cũng như việc thiết kế, thử nghiệm và sản xuất các loại đá trang trí, thông qua các khóa dạy nghề chuyên ngành mà phương pháp và thời gian thực hiện sẽ được xác định bởi một kế hoạch cụ thể. Các bên hợp tác vì lợi ích chung của hai nước với sự liên hệ khăng khít giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Italy. Các bên đồng ý tham gia và quản lý tốt dự án này, hoàn thành các nội dung nêu trong Biên bản.

Trong khuôn khổ Chương trình nói trên, phía Italy giao cho Viện Đá hoa Quốc tế (ISIM) là đơn vị chuyên gia kỹ thuật triển khai lên kế hoạch và theo sát thực hiện các hoạt động được các bên thống nhất trong Chương trình. ISIM có thể cộng tác với các chuyên gia khoa học công nghệ của Italy để tăng cường quan hệ đối tác khoa học kỹ thuật giữa Italy và Việt Nam. Liên đoàn các giới chủ về ngành máy khai thác đá (Confindustria Marmomacchine) sẽ trợ giúp Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Hội Đá trắng huyện Lục Yên trong việc chuyển giao công nghệ khai thác, chế biến đá tự nhiên và cung cấp thông tin thị trường cũng như tăng cường quan hệ đối tác thương mại giữa các doanh nghiệp Italy và Việt Nam. Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam giao Cty CP Chế biến đá VITEC, hội viên của Hội trực tiếp thực hiện dự án.

Nguồn: Khánh Hòa – Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *