Xuất siêu của Việt Nam sang Hà Lan tăng mạnh nhờ EVFTA

Xuất siêu của Việt Nam sang Hà Lan tăng mạnh nhờ EVFTA

Trong những năm gần đây, Hà Lan luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) bởi đây là thị trường cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất vào châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu.

Hà Lan trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối EU (ảnh minh họa)

Hà Lan trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối EU (ảnh minh họa)

Hàng hóa nhập khẩu vào Hà Lan ngoài việc phục vụ tiêu thụ nội địa của thị trường này, còn một lượng lớn hàng hóa được tái xuất khẩu sang các quốc gia EU khác. Năm 2010, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hà Lan mới chỉ đạt 2,2 tỷ USD, năm 2015 đã tăng lên 5,5 tỷ USD và đến năm 2019 đạt 7,5 tỷ USD.

Trong năm 2020, tuy gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến hoạt động thương mại giữa hai nước giảm trong hơn nửa đầu năm, nhưng tính chung cả năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hà Lan vẫn tăng 1,5% so với năm 2019, lên 7,7 tỷ USD nhờ bứt phá trong giai đoạn từ tháng 8/2020 – thời điểm sau khi EVFTA có hiệu lực. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Hà Lan tăng 1,7% so với năm 2019 lên gần 7 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu giảm nhẹ 0,6% xuống 657 triệu USD.

Xuất siêu của Việt Nam sang Hà Lan cũng tăng mạnh, từ 1,2 tỷ USD trong năm 2010 đã tăng gấp 5,5 lần, lên tới 6,4 tỷ USD trong năm 2020. Trong những tháng đầu năm 2021, cùng với những tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA, hoạt động thương mại giữa Việt Nam – Hà Lan tiếp tục đạt những kết quả khả quan cho dù các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá cước vận tải liên tục tăng lên những mức cao kỷ lục.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hà Lan đạt 4,2 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 15% tỷ trọng trên tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với toàn khối EU.

Trong đó, Việt Nam xuất siêu sang Hà Lan đạt 3,6 tỷ USD, tăng 21% so với mức 2,9 tỷ USD của cùng kỳ năm 2020.

Với kết quả này, Hà Lan hiện là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam trong toàn khối EU. Kết quả này phần nào cho thấy việc tận dụng ưu đãi thuế quan từ EVFTA bước đầu đã đem lại hiệu quả trong việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hà Lan.

Nguồn vlr.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *