Zimbabwe thông báo tăng thêm 150% giá xăng dầu

Zimbabwe thông báo tăng thêm 150% giá xăng dầu

Các nhà chức trách Zimbabwe ngày 24/6 tuyên bố tăng 150% giá xăng dầu trong nước sau khi một hệ thống trao đổi tiền tệ mới ra đời khiến đồng nội tệ sụp đổ.

zimbabwe thong bao tang them 150 gia xang dau

Một trạm bán lẻ xăng dầu ở Zimbabwe

Giá của một lít dầu diesel tăng 152% lên 62,77 đô la Zimbabwe (1,12 đô la Mỹ) và xăng tăng 147% lên 71,62 đô la Zimbabwe (1,26 đô la Mỹ), theo một tuyên bố từ cơ quan quản lý năng lượng của Zimbabwe. Sự gia tăng mạnh mẽ này diễn ra một ngày sau khi một hệ thống trao đổi tiền tệ được đưa vào sử dụng. Hệ thống này từng không thành công vào năm 2014.

Việc đưa hệ thống này vào áp dụng từ ngày 23/6 nhằm ổn định tiền tệ, đã khiến đồng đô la Zimbabwe mất hơn một nửa giá trị so với đồng đô la Mỹ chỉ trong một ngày.

Zimbabwe đã rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính sâu sắc trong hai mươi năm qua. Và tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trong hai năm gần đây khi để xảy ra tình trạng thiếu hụt các loại (nhiên liệu, đường, điện …).

Để bù đắp cho việc thiếu nhiên liệu, Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã tăng giá bán lẻ xăng dầu lên 150% vào tháng 1/2019, điều này kéo theo các cuộc biểu tình đẫm máu. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng. Mặc dù giá cả tăng cao, tình trạng thiếu nhiên liệu vẫn tồn tại ở Zimbabwe, nơi những người lái xe buộc phải thức qua đêm để xếp hàng dài vài km để chờ mua nhiên liệu.

Tổng thống Mnangagwa, kế nhiệm ông Robert Mugabe vào năm 2017, người nắm quyền trong 37 năm ở Zimbabwe, đã cam kết sẽ vực dậy nền kinh tế đất nước. Nhưng tình hình chỉ xấu đi kể từ khi ông lên nắm quyền.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *