Giá dầu thế giới đi xuống song vẫn sát mức cao của năm 2019

Giá dầu thế giới đi xuống song vẫn sát mức cao của năm 2019

Giá dầu thế giới đi xuống song vẫn sát mức cao của năm 2019, do nguồn dự trữ thắt chặt trên toàn cầu.

Giá dầu thế giới đi xuống song vẫn sát mức cao của năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 0,64 USD (0,9%) xuống 67,86 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm nhẹ xuống 59,98 USD/thùng, sau khi có thời điểm vọt lên 60,33 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 12/11.

Các nhà giao dịch nhận định giá dầu đã tăng gần 30% kể từ đầu năm 2019, nhờ kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela.

Thống kê cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC đã giảm từ mức đỉnh 32,8 triệu thùng/ngày hồi giữa năm 2018 xuống 30,7 triệu thùng/ngày trong tháng Hai vừa qua.

Thêm vào đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng làm gián đoạn nguồn cung ứng “vàng đen” trên thị trường.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran đã giảm sút sau khi Mỹ đặt mục tiêu giảm 20% lượng dầu xuất khẩu của nước này xuống dưới 1 triệu thùng/ngày từ tháng Năm tới, thông qua việc yêu cầu các nước nhập khẩu giảm lượng mua vào để tránh nguy cơ bị trừng phạt.

Nhà phân tích Phil Flynn, thuộc Price Futures Group tại Chicago, nhận định thị trường đang có một chút do dự khi giá dầu ở mức hiện nay.

Nhà phân tích này cho rằng nếu thiếu các sự kiện mới, giá dầu có thể sẽ đi xuống. Số liệu thống kê về số giàn khoan dầu trong tuần này tại Mỹ sẽ được theo dõi sát sao.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan dầu tuần thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại trên toàn cầu vẫn điều khiến thị trường lo ngại.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *