Các công ty vận tải biển tìm cách ngăn chặn việc vận chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu này sang tàu khác

Các công ty vận tải biển tìm cách ngăn chặn việc vận chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu này sang tàu khác

Các công ty vận tải biển lớn nhất thế giới đã tăng cường các quy định và giám sát của họ để tránh vô tình tham gia vào việc vận chuyển dầu thô bất hợp pháp từ tàu này sang tàu kia, đặc biệt là đưa dầu ra khỏi Iran và Venezuela, hai nước đang bị Mỹ trừng phạt, các giám đốc điều hành nói với Reuters.

Khi Hoa Kỳ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela trong hai năm qua, hai quốc gia này ngày càng sáng tạo hơn trong việc tìm cách đẩy dầu thô của họ ra thị trường quốc tế, che giấu nguồn gốc thực sự. Nếu vướng vào những kế hoạch như vậy, các công ty vận tải biển có nguy cơ bị trừng phạt thứ phát dưới hình thức bị cắt khỏi thị trường tài chính Hoa Kỳ hoặc bị tịch thu tàu.

Với việc Iran và Venezuela rất muốn bán dầu thô của mình ngay cả khi chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, các chủ hãng tàu lớn nhất không thể mạo hiểm với danh tiếng của họ.

Ngày càng khó để theo dõi hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran và Venezuela do việc che đậy lô hàng và chuyển từ tàu này sang tàu khác mà Iran và Venezuela sử dụng để lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, các công ty vận tải biển đang siết chặt kiểm soát việc vận chuyển trên biển, thường tiến hành các cuộc điều tra của riêng họ về nguồn gốc dầu thô đến từ đâu. Điều này giúp các công ty vận tải tránh khỏi những thiệt hại về hình ảnh và tài chính khi họ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp như vậy mà họ không hề hay biết.

Eva Birgitte Bisgaard, giám đốc tại Maersk Tankers, nói với Reuters: “Việc gia tăng các hoạt động nhằm né các lệnh trừng phạt và sự sáng tạo được áp dụng cho những hành động này đòi hỏi các công ty phải có khả năng đáp trả bằng các biện pháp mạnh mẽ hơn”.

Chính công ty Maersk Tankers gần như đã xếp dỡ dầu thô của Iran lên tàu vài tháng trước sau khi chuyển từ tàu này sang tàu kia, nhưng việc vận chuyển đó đã bị dừng lại trước khi gã khổng lồ tàu chở dầu có trụ sở tại Đan Mạch lấy bất kỳ thùng dầu nào của Iran sau lời khuyên từ tổ chức chính sách phi lợi nhuận và phi đảng phái Hoa Kỳ United Against Nuclear Iran (UANI).

Maersk Tankers đang sử dụng công nghệ để theo dõi tàu và đang điều tra chặt chẽ cơ cấu sở hữu của các công ty và tàu chở dầu mà nó hợp tác, theo Reuters.

Tổ chức UANI đã phát hiện ra rằng chỉ riêng Iran đang sử dụng hàng chục tàu chở dầu để che giấu nguồn gốc dầu của họ. UANI đã gửi các phát hiện của mình tới những cơ quan đăng ký cờ, cơ quan này cũng đã tăng cường giám sát và tiến hành các cuộc điều tra và điều trần. Cơ quan đăng ký cũng đã cấm hoàn toàn các tàu hoặc tàu không gắn cờ.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.