Giá dầu thế giới phiên 12/1 đi lên do đồng USD giảm giá

Giá dầu thế giới phiên 12/1 đi lên do đồng USD giảm giá

Phiên 12/1, giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong hai tháng qua, khi lượng dầu dự trữ của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, đồng USD giảm giá và những lo ngại về biến thể Omicron dịu xuống.
Giá dầu thế giới phiên 12/1 đi lên do đồng USD giảm giá. Ảnh: THX/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 95 xu Mỹ, hay 1,1%, lên 84,67 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,42 USD, hay 1,8%, lên 82,64 USD/thùng.
Đồng USD giảm giá là nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng lên, vì khiến cho các hợp đồng dầu được định giá bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác. Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua so với rổ các đồng tiền chủ chốt, sau khi số liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 12.
Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 413,3 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm bảy tuần liên tiếp, và tổng lượng dự trữ đang thắt chặt trên toàn cầu, khi các nước sản xuất dầu lớn đang gặp khó khăn trong việc gia tăng nguồn cung, kể cả khi nhu cầu gia tăng bất chấp biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.
Dù Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, vẫn đang nâng mục tiêu sản lượng mỗi tháng, nhưng những khó khăn về mặt kỹ thuật đã khiến nhiều nước không thể sản xuất đủ hạn ngạch cho phép./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.