Giá dầuGiá dầu châu Á chiều 8/4 tăng nhẹ châu Á chiều 8/4 tăng nhẹ

Giá dầuGiá dầu châu Á chiều 8/4 tăng nhẹ châu Á chiều 8/4 tăng nhẹ

Dự kiến, giá dầu Brent và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) trong tuần này sẽ giảm tuần thứ hai liên tiếp, với dầu Brent giảm 3,4% và WTI giảm 2,8%.
Giá dầu châu Á chiều 8/4 tăng nhẹ. Ảnh minh họa: PVN

Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 8/4 giữa bối cảnh các nước tiêu thụ dầu dự kiến giải phóng 240 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp để bù đắp cho lo ngại việc nguồn cung từ Nga giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 16 xu Mỹ, hay 0,2%, lên 100,77 USD/thùng vào lúc 14 giờ 36 phút (theo giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kỳ hạn tăng 35 xu Mỹ, hay 4%, lên 96,37 USD/thùng.
Dự kiến, giá hai loại dầu trên trong tuần này sẽ giảm tuần thứ hai liên tiếp, với dầu Brent giảm 3,4% và WTI giảm 2,8%.
Giới chuyên gia phân tích cho rằng việc giải phóng dầu khẩn cấp, lên tới khoảng 1 triệu thùng/ngày từ tháng Năm đến hết năm nay, có thể giới hạn mức tăng giá nhiên liệu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu dự trữ khẩn cấp sẽ không bù đắp đủ lượng dầu bị thiếu hụt nếu nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 6/4 đã nhất trí phối hợp “bơm” thêm 120 triệu thùng dầu ra thị trường, trong đó Mỹ đóng góp 50%, nhằm hạ nhiệt giá “vàng đen” khi nguồn cung trở nên quá eo hẹp do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Nhưng các nhà phân tích và các thương nhân cho biết, ngay cả khi các kho dự trữ dầu được giải phóng, nguồn cung dầu vẫn trong tình trạng khan hiếm.
Giới phân tích của tổ chức nghiên cứu ANZ Research (Australia) cho rằng thông báo giải phóng dầu dự trữ trên có thể ngăn chăn các nhà sản xuất, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ, thúc đẩy tăng sản lượng dù giá dầu mỏ quanh mức 100 USD/thùng.
Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang đánh giá các yếu tố cơ bản khác của thị trường dầu mỏ, giữa bối cảnh không chắc chắn về đà giảm nhu cầu năng lượng ở Trung Quốc và mất nguồn cung ứng từ Nga. Trung Quốc đang phong tỏa nhiều thành phố do đại dịch COVID-19 lan rộng.
Ngoài ra, việc Liên minh châu Âu (EU) xem xét lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga tiếp sau lệnh cấm nhập khẩu than đá Nga, sẽ hạn chế bất kỳ bất cứ đà sụt giảm nào của giá dầu trong thời gian tới.
Chuyên gia Stephen Innes làm việc tại tổ chức tư vấn tài chính SPI Asset Management (Thụy Sỹ) cho rằng nếu EU trừng phạt dầu Nga, giá dầu Brent có thể tăng vọt lên 120 USD/thùng trong “tích tắc”./.

Hà Quý Chung

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.